Ai cũng có cơ hội để trở thành công nhưng không phải ai cũng làm được. Những doanh nhân thành công có thể có những con đường khởi nghiệp và những đóng góp khác nhau cho xã hội nhưng họ đều là những người có bản lĩnh lập nghiệp kiên cường, dám nghĩ dám làm, có tầm nhìn chiến lược, không ngừng đổi mới sáng tạo.

Doanh nhân thành công

 

Khám phá công thức của các doanh nhân thành công

Tư duy nắm bắt cơ hội và nhìn nhận khác biệt về rủi ro

Hầu hết những doanh nhân thành công vượt trội trong bất kì môi trường kinh tế nào đều là những người có tư duy nắm bắt cơ hội và dám chấp nhận những rủi ro đã được tính toán. “Máu kinh doanh” luôn chảy trong họ, và sẵn sàng đối mặt với rủi ro là bản chất của doanh nhân. Họ sẵn sàng chấp nhận những rủi ro lớn, nhưng điều đó không có nghĩa là họ liều lĩnh hay ngây ngô về nguy cơ thất bại. Trên thực tế, phần lớn doanh nhân đánh giá cơ hội và tính toán rủi ro rất cẩn trọng cho từng bước tiến và phát triển của mình.

Không phải ai cũng có thể khởi nghiệp thành công, nhiều người đã thất bại hết lần này đến lần khác. Bạn có thể đọc thêm bài viết:Chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp thành công của doanh nhân

Dám chấp nhận thất bại, có “sức đề kháng” và phục hồi nhanh chóng

Doanh nhân thành công là người có khả năng trụ vững qua những thời kỳ khó khăn và quay trở lại với tâm thế hứng khởi hơn cả. Ngay cả trong những điều kiện kinh tế khó khăn, các doanh nhân vẫn có tâm thế vững vàng, nhìn nhận những cơ hội và xu hướng mới. Đặc điểm thường thấy ở nhóm doanh nhân này là khả năng phục hồi nhanh chóng, khả năng ứng phó nhạy bén khi đối mặt với nghịch cảnh. Thêm nữa, họ có xu hướng chấp nhận những giai đoạn “đi giật lùi”, dám chấp nhận và coi thất bại là một phần của quá trình phát triển, rút ra những bài học kinh nghiệm để thành công trong tương lai.

Khả năng định hướng, truyền tải tầm nhìn và truyền cảm hứng

Việc nhìn nhận và phát triển nhân tài, tạo ra một đội ngũ quản lý mạnh kết hợp với khả năng truyền cảm hứng, dẫn dắt niềm đam mê, truyền tải tầm nhìn thấm nhuần trong đội ngũ quản lý và nhân viên, là một trong những thế mạnh lớn nhất của một nhà lãnh đạo doanh nghiệp.

Khuyến khích và nuôi dưỡng sự đổi mới

Các doanh nhân thành công thường rất nhạy bén trong việc đón nhận những thay đổi và ý tưởng mới, nắm bắt và đón đầu những xu hướng mới. Thị trường ngày nay không chỉ là thị trường cạnh tranh về giá cả, mà còn tập trung vào sự sáng tạo và đổi mới của sản phẩm và dịch vụ. Sự thay đổi, sáng tạo và đột phá góp phần rất lớn vào sự tăng trưởng, có sức mạnh tạo nên sự khác biệt và lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp, đồng thời cũng giúp doanh nghiệp thu hút đầu tư. Trong nền kinh tế có nhiều biến động, sự đổi mới trong hoạt động vận hành quản trị để tăng cường hiệu quả là một trong những yếu tố then chốt giúp doanh nghiệp đứng vững và phát triển.

Theo đuổi và phát huy thế mạnh cốt lõi

Các doanh nhân điều hành các doanh nghiệp thành công xác định rõ ràng, cụ thể, tập trung vào thế mạnh của doanh nghiệp và các lợi thế cạnh tranh của mình, lấy đó làm kim chỉ nam khi đưa ra các quyết định về thúc đẩy tăng trưởng. Các thế mạnh của doanh nghiệp có thể trải rộng từ kỹ năng, con người đến sản phẩm dịch vụ, các quan hệ đầu tư đối tác, các chức năng vận hành, hay hệ thống bán hàng, sản xuất và phân phối, hoặc khả năng tuân thủ chính sách và quy định... Từ đó, dù trong môi trường rủi ro cao và thiếu ổn định, doanh nhân sẵn sàng đầu tư để đáp ứng một số nhu cầu cơ sở hạ tầng mang ý nghĩa chiến lược hay đặc thù của doanh nghiệp. Điều này giúp doanh nghiệp mở rộng nhanh chóng hơn, linh hoạt hơn, sử dụng chi phí hiệu quả hơn.

Tận dụng nguồn đầu tư vào đúng thời điểm và có kế hoạch chiến lược vốn

Nguồn vốn là huyết mạch của bất kì doanh nghiệp nào. Các doanh nhân thường đa dạng hoá nguồn đầu tư của doanh nghiệp, từ vốn đầu tư mạo hiểm, các nhà đầu tư cá nhân hay “mạnh thường quân”, vốn vay ngân hàng, các Quỹ đầu tư và vốn từ phát hành cổ phiếu trái phiếu, tùy thuộc vào quy mô vốn, mức độ doanh thu và giai đoạn phát triển của doanh nghiệp.

Có thể bạn quan tâm: Sách doanh nhân và doanh nghiệp bạn click tại đây nhé!