Ngày 15/8, tại đường sách Nguyễn Văn Bình, TP Hồ Chí Minh, Công ty MCBooks đã giới thiệu tới độc giả cả nước 2 trong những cuốn sách đầu tiên ghi dấu tên tuổi của học giả Nguyễn Hiến Lê với nhiều thế hệ độc giả Việt Nam.

Buổi giới thiệu 2 trong những cuốn sách đầu tiên ghi dấu tên tuổi của học giả Nguyễn Hiến Lê. Ảnh: TH

Hai cuốn sách nổi tiếng nhất trong sự nghiệp của dịch giả Nguyễn Hiến Lê

Nhắc tới các sách dịch của Nguyễn Hiến Lê, độc giả thường nhớ nhiều tới hai cuốn "Quẳng gánh lo đi và vui sống" và "Đắc nhân tâm" của Dale Carnegie. Đây cũng là hai cuốn sách ghi dấu tên tuổi học giả Nguyễn Hiến Lê với nhiều thế hệ độc giả Việt Nam và là "kim chỉ nam" trong cuộc sống cho nhiều bạn học sinh, sinh viên và trong cách thu phục lòng người của các doanh nhân, nhà tuyển dụng...

Ông Nguyễn Quyết Thắng - người đang thay mặt gia đình quản lý bản quyền toàn bộ 120 cuốn sách của Nguyễn Hiến Lê cho biết, học giả Nguyễn Hiến Lê là một người rất tôn trọng vấn đề bản quyền. Trước khi dịch bản “Đắc nhân tâm" và “Quẳng gánh lo và vui sống”, ông đều xin phép trực tiếp tác giả.

Hai cuốn này bắt đầu xuất bản ở Việt Nam từ năm 1951 bởi Nhà xuất bản Phạm Văn Tươi ấn hành. Đến nay đã nhanh chóng gây chú ý và trở thành “hiện tượng” trong ngành Xuất bản khi liên tục được tái bản rất nhiều lần, đạt kỉ lục trong ngành với số lượng in lên tới 15 triệu bản.

Lời nhận xét của độc giả với tác phẩm của Nguyễn Hiến Lê

Theo ông Nguyễn Văn Cường, Giám đốc MCBooks, đơn vị đã dày công gây dựng tủ sách Nguyễn Hiến Lê, sách của Nguyễn Hiến Lê có sự cuốn hút không ngừng, đọc mà cứ muốn đọc mãi, lối văn phong nhẹ nhàng, triết lý mà gần gũi như một người thầy luôn theo sát chỉ bảo.

“Khi tìm hiểu nhiều hơn về cụ, một điều chúng tôi luôn ngưỡng mộ là các đây gần 70 năm khi cái đói còn bao trùm đất nước, người ta nghĩ đến no cái bụng nhiều hơn là việc đọc sách, mua sách thì cụ Lê đã cất công đi mua quyền dịch cho những tác phẩm mà cụ muốn mua về Việt Nam như  “Đắc nhân tâm" và “Quẳng gánh lo và vui sống”...”, ông Cường chia sẻ.

Nói về những cuốn sách để đời của cố tác giả Nguyễn Hiến Lê, tiến sĩ Lê Thẩm Dương cho rằng, cuốn “Đắc nhân tâm” phù hợp với mọi lứa tuổi, từ học sinh, sinh viên, người đi làm, nhân viên hay sếp...

Đặc biệt là các chủ doanh nghiệp đang muốn thu phục nhân tâm, thu hút và quản trị người tài. Vì đó là những bí quyết không chỉ giúp thành công mà còn là một trong những nhận thức hình thành nhân cách con người. “Đắc nhân tâm”của thời đại mới đòi hỏi sự hiện diện của cái tâm, cái tầm và cái tài trong mỗi người chúng ta.

Nhà thơ Lê Minh Quốc thì cho rằng, khi nhìn lại sự nghiệp của học giả Nguyễn Hiến Lê, điều rất quan trọng là cụ đã chạm đến rất nhiều đề tài, về giáo dục nhân cách làm người, về nuôi dạy trẻ em, gương danh nhân, những người phụ nữ kiệt xuất trên thế giới, các bộ sách lịch sử…

“Tôi đã đọc sách của cụ Nguyễn Hiến Lê từ thuở bé, có những cuốn mà cho tới tận bây giờ vẫn vẹn nguyên giá trị như “kim chỉ nam" của học sinh. Có những người viết sách nhưng không biết mình viết cho ai, còn cụ Nguyễn Hiến Lê luôn xác định rõ đối tượng đọc của mình là ai”, nhà thơ Lê Minh Quốc chia sẻ.