Có nhiều người tự tin rằng mình có một ý tưởng kinh doanh sáng tạo và chắc chắn sẽ thành công. Tuy nhiên, kinh doanh riêng không phải là chuyện đơn giản cùng tìm hiểu các khuynh hướng cho người mới khởi nghiệp để chọn ra được hướng đi phù hợp và thành công cho doanh nghiệp.

1. Tiến quân vào thị trường quốc tế

Hãy bảo đảm doanh nghiệp mình có “kế hoạch tiến quân” chỉnh chu và đầy đủ. Những quốc gia đang nổi toàn cầu như Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và các nước đang phát triển của khu vực châu Á Thái Bình Dương ngày càng thịnh vượng. Và internet là công cụ tuyệt vời để các doanh nghiệp tiến xa ra nhiều thị trường đa dạng toàn thế giới. Nhưng, hãy bảo đảm doanh nghiệp mình có “kế hoạch tiến quân” chỉnh chu và đầy đủ. Từ việc nhận đơn đặt hàng, giải quyết vấn đề khác biệt tiền tệ, cho đến cách thức vận chuyển hàng hóa… Bạn cần bảo đảm mình có đủ khả năng điều khiển hoạt động kinh doanh quốc tế. Doanh nhân cũng cần bảo đảm mình có đủ vốn và sự linh hoạt để có thể đương đầu với những trục trặc kỹ thuật không tránh khỏi khi kinh doanh trực tuyến.

Bạn có thể đọc thêm bài viết "Chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp thành công của doanh nhân" để có thêm các kinh nghiệm khởi nghiệp thành công mà các doanh nhân muốn chia sẻ cho những ai có mong muốn khởi nghiệp kinh doanh.

2. Chấp nhận thời đại “tín dụng sáng tạo”

Trong vài năm trở lại đây, tình hình ảm đảm của thị trường cho vay là một trong những rào cản lớn nhất cho doanh nghiệp, đặc biệt là những công ty vừa và nhỏ mới thành lập. Việc thiếu tài chính trong nền kinh tế buộc các doanh nhân phải sáng tạo hơn trong cách thức tìm vốn khởi nghiệp. Đó là bao gồm: biết cách thương thuyết với nhà cung ứng để đạt những điều khoản có lợi, học cách theo dõi dòng chảy đồng tiền, tìm cách tận dụng nhiều kiểu đặt hàng đa dạng. Và để làm được điều đó thì phải tạo quan hệ vững chắc với nhà cung ứng và khách hàng.

3. Cân nhắc việc dùng mạng xã hội làm cơ sở dữ liệu

Mọi doanh nghiệp hầu như đều có trang giới thiệu công ty trên Facebook, Twitter. Nếu là doanh nghiệp B2B thì có cả trên LinkedIn. Hãy lợi dụng các công cụ thế hệ mới đó để xây dựng tên tuổi doanh nghiệp và cá nhân người sáng lập, giới thiệu sản phẩm, kết nối với khách hàng… Doanh nghiệp tương tác với khách hàng trên mạng xã hội càng tốt thì mạng lưới quan hệ càng rộng và cơ hội nhận hợp đồng càng nhiều. Và trong khâu chiến lược tiếp thị, bạn đừng quên tính toán thành quả đạt được từ đầu tư để tính toán chi phí đầu tư hợp lý. Làm giỏi thì trang mạng xã hội có giá trị và đem lại lợi nhuận rất khá.

4. Không chỉ bắt chước mà còn phải thích nghi

Thay vì làm theo mọi khuynh hướng và lời khuyên, bạn hãy xem xét kỹ từng cái và đánh giá cách thức áp dụng cho để thu lợi mà chi phí đầu tư thấp. Phải phân tích thị trường và hiểu rõ năng lực của mình để tạo sản phẩm, dịch vụ tốt. Ví như làm ở ngành du lịch, bạn chú ý thấy người về hưu ở thời đại này có sức khỏe, có tiền dư dả, vì con cái tự lập sớm, nên sẽ đi du lịch nhiều. Làm trong ngành du lịch, bạn có thể tạo ra những tour đặc biệt nhắm đến nhóm đối tượng này? Hoặc như thế hệ 8X, 9X hiện là lực lượng lao động và tiêu dùng chính, là thế lực văn hóa mới. Nếu bạn kinh doanh nhà hàng nhắm đến đối tượng này, cần biết thói quen tìm hiểu thông tin qua internet và sở thích sử dụng coupon giảm giá của họ. Hãy quan sát thị trường và tìm cách riêng của mình để thích nghi doanh nghiệp.  Có thể bạn quan tâm: Tủ sách doanh nhân bạn có thể click tại đây nhé!