Bạn cần hiểu rõ gốc rễ của vấn đề và kỹ năng giải quyết vấn đề

Dù cho việc bạn phải đối mặt để giải quyết là lớn hay nhỏ thì để tìm được phương pháp giải quyết vấn đề một cách thật khoa học thì việc đầu tiên là bạn cần hiểu rõ nguồn gốc của nó. 

Giải quyết vấn đề là gì?

Chẳng hạn như khi bạn thực hiện một dự án nhưng đi đến giữa chặng đường thì mọi việc lại không như dự kiến và rơi vào bế tắc, khiến cho tiến trình công việc bị chậm tiến độ. Lúc này thay vì bù đầu để tìm cách tiếp tục, bạn hãy bình tĩnh nhìn lại toàn bộ kế hoạch xem mình đã mắc lỗi ở đâu và nguyên nhân nào khiến cho dự án của bạn cứ dậm chân tại chỗ như vậy. Khi bạn có thể tìm được gốc rễ vấn đề đang vướng mắc, bạn sẽ có giải pháp tốt nhất để giải quyết mà không làm ảnh hưởng đến kết quả công việc.

Nhìn nhận vấn đề theo nhiều chiều hướng, khía cạnh khác nhau

Thay vì cứ ép bản thân gò bó trong khuôn khổ thì bạn hãy nhìn vấn đề từ nhiều khía cạnh khác nhau, điều này sẽ giúp bạn có thể thấy được điểm mấu chốt của vấn đề là gì. Khi bạn nhìn vấn đề theo nhiều chiều hướng bạn sẽ nhận thấy mình có cái nhìn bao quát nhất, bạn sẽ biết mình đã và đang làm được gì, điều gì bạn chưa làm được và điều gì bạn làm vẫn chưa tốt. Khi đó, bạn sẽ biết được những vấn đề phát sinh từ đâu, tại sao bạn lại mắc kẹt vào nó và cách để thoát khỏi những khúc mắc bạn gặp phải để tiếp tục đi tiếp.

Sau khi đã nhìn nhận vấn đề, hãy tìm ra giải pháp

Có một bước vô cùng quan trọng sẽ quyết định đến kết quả của vấn đề là chọn giải pháp sau khi bạn đã nhìn nhận, đánh giá và đưa ra được các giải pháp. Bước này rât cần thiết là vì nếu bạn đi sai hướng, lựa chọn sai giải pháp thì cũng đồng nghĩa với việc những vấn đề của bạn sẽ không thể giải quyết triệt để và dễ rơi vào bế tắc. Chính vì vậy, hãy cân nhắc thật kỹ giải pháp mà bạn lựa chọn.

Một vài kỹ năng mà bạn nên có để giải quyết vấn đề hiệu quả

Kỹ năng giao tiếp 

Bạn biết không, bạn có thể kết nối với tất cả mọi người nếu bạn có kỹ năng giao tiếp tốt. Việc bạn thể hiện tác phong nghiêm túc và chuyên nghiệp sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho bạn. Đi cùng với kỹ năng giao tiếp chính là kỹ năng lắng nghe cũng chiếm vị trí quan trọng khi bạn đi tìm ra giải pháp và xử lý những vấn đề bạn gặp phải. Khi bạn có thể lắng nghe và tiếp thu từ những lời khuyên từ mọi người, bạn sẽ có nhiều góc nhìn khác nhau để đưa ra hướng giải quyết hiệu quả nhất.

Kỹ năng nghiên cứu

Việc bạn có kỹ năng giao tiếp cũng là một ưu điểm lớn. Không chỉ trong công việc mà ngay cả đời sống cũng vậy, nó sẽ giúp bạn xác định và nghiên cứu kỹ lương những vấn đề để giải quyết. 

Kỹ năng phân tích

Kỹ năng phân tích giúp bạn xác định gốc rễ nguyên nhân của vấn đề. Khi bạn có kỹ năng này, bạn có thể quản trị được những rủi ro dễ gặp phải, tránh gặp những vấn đề xấu không đáng có. 

Kỹ năng đưa ra quyết định

Khi giải quyết vấn đề dù là trong công việc hay cuộc sống, bạn cũng cần biết rằng sẽ có rất nhiều hướng giải quyết khác nhau. Chính vì vậy, việc lựa chọn ra được một phương án tốt nhất luôn là một bài toán khó và đó là lúc bạn cần đến những kỹ năng ở trên và kết hợp với kỹ năng đưa ra quyết định. Điều này sẽ giúp bạn gỡ rối vấn đề một cách nhanh chóng và đúng hướng nhất.

Hãy đọc cuốn sách The Mountain Is You - nếu không giải quyết vấn đề bạn sẽ trở thành vấn đề để gỡ rối những vấn đề trong cuộc sống

 

Tất thảy mọi người không phải ai cũng nhận ra được chướng ngại vật hay những vấn đề thật sự mà họ gặp phải là gì. Nó có thể là các mối quan hệ, công việc, động lực hoặc tiền bạc. Cũng có thể là cảm giác lo lắng mơ hồ, lòng tự trọng thấp, nỗi sợ hãi hoặc sự bất mãn với mọi việc trong đời. Chướng ngại vật đó thường ít khi là một thử thách trước mắt bởi nó là một vấn đề bên trong mỗi chúng ta, một nền tảng không ổn định, không trông thấy rõ ràng nhưng lại có thể làm xoay chuyển cuộc sống.

The mountain is you là một cuốn sách rất hay cũng như là lời cảnh tỉnh và khơi dậy niềm hy vọng trong nghịch cảnh, giúp bạn giải quyết mọi vấn đề trong cuộc sống một cách dễ dàng hơn. Từng trang sách như lời mời gọi đốt cháy những quy tắc cũ của bản thân để đánh thức người hùng bên trong mỗi người và giúp bạn có thể chủ động chọn cho mình một con đường mới. Cuối cùng, ý nghĩa sâu xa bên trong cuốn sách này chính là tạo ra một cuộc sống mà bạn mong muốn và bạn xứng đáng được hưởng.

Hy vọng bài viết trên sẽ có ích đối với bạn và bây giờ hãy bắt đầu giải quyết vấn đề mà bạn đang gặp phải. Một lời khuyên nữa mà Bizbooks muốn gửi tới bạn rằng hãy luôn chủ động để đối phó với các vấn đề phát sinh, để chắc chắn rằng vấn đề của bạn sẽ được giải quyết tốt nhất và mang lại kết quả như mong muốn nhé!