Tại sao chúng ta cần học cách quản lý tài chính cá nhân?

Theo tác giả nổi tiếng Robert Kiyosaki từng nhận định: “Không quan trọng là bạn kiếm được bao nhiêu tiền mà quan trọng là bạn giữ được bao nhiêu tiền, làm thế nào để tiền phục vụ bạn và để tiền có thể sinh thêm tiền”.

Có thể nói rằng, quản lý tài chính cá nhân là một kỹ năng sống vô cùng quan trọng trong mỗi con người bởi nó đem lại rất nhiều lợi ích để giúp bạn: An tâm về tài chính và tạo nên một tinh thần phấn chấn để cải thiện năng suất làm việc. Khi bạn độc lập và dư dả về tài chính cũng sẽ sẽ mở ra cho bạn nhiều cơ hội phát triển bản thân như theo đuổi học vấn cao hơn, đầu tư sinh lợi,... Bạn dễ dàng có thể chủ động chi trả trước những sự cố hoặc điều bất ngờ trong cuộc sống, tạo nền móng tài chính vững chắc cuộc sống sau này.

Có một thực tế rằng, rất nhiều người vẫn còn mơ hồ về kỹ năng này do chưa được hiểu về nó đúng cách. Và kết quả là gì? Có không ít người thường xuyên rơi vào tình trạng không biết làm gì mà nhanh hết tiền đến thế, đi làm quanh năm không để ra được đồng nào, thiếu hụt tiền bạc mỗi cuối tháng và phải vay mượn để bù đắp chi tiêu. Đôi khi còn có những trường hợp tệ hơn là túng thiếu về mặt tài chính sẽ khiến bạn trở nên dễ gắt gỏng, làm sứt mẻ những mối quan hệ gần xa..

 

 

Bật mí 6 nguyên tắc giúp bạn thiết lập thói quen quản lý tài chính cá nhân

1. Hãy luôn rà soát các khoản chi tiêu của bạn

Bạn có thể rà soát các khoản mà chi tiêu hàng ngày, hàng tháng hoặc hàng năm như là học phí, tiền sinh hoạt hàng ngày, tiền thuốc men, tiền điện nước, mua sắm,... Sau đó phân loại thành 2 loại cơ bản: có thể cắt giảm (ít hoặc không quan trọng) và không thể cắt giảm (quan trọng).

Chẳng hạn, những khoản quan trọng và thường chiếm phần lớn chi tiêu của gia đình là học phí, thế nhưng bạn không thể cắt giảm khoản này. Thay vào đó, bạn có thể cắt giảm những khoản ít quan trọng ở hàng ngày như mua sắm quần áo, cà phê cùng bạn bè,...

2. Hãy lập mục tiêu và lộ trình tài chính của bạn thật rõ ràng

Để quản lý tài chính cá nhân hiệu quả thì việc tiếp theo đó là bạn hãy luôn lập mục tiêu tài chính cho mình. Mục tiêu của bạn có thể là dài hạn, trung hạn hoặc ngắn hạn nhưng cần thật sự rõ ràng để có lộ trình tiết kiệm đúng đắn, tránh việc ép mình cắt giảm quá mức khiến bạn cảm thấy không thoải mái.

3. Đừng chi tiêu nhiều hơn 10% số tiền bạn kiếm được

Nguyên tắc quản lý tài chính cá nhân thường được các chuyên gia dành cho người trẻ tuổi chính là không nên tiêu tiền nhiều hơn 10% số tiền bạn kiếm được. Giả sử như thu nhập của bạn là 10 triệu đồng mỗi tháng, vậy thì các chuyên gia khuyên rằng bạn không nên mua chiếc túi có giá hơn 1 triệu.

10% trên tổng thu nhập là khoản tiền khá lớn, trong khi giá trị của chiếc túi đó có thể bị giảm dần theo thời gian. Đồng thời, việc “dễ dãi” với bản thân cũng khiến bạn có nguy cơ mua sắm thêm những món đồ khác cũng có mức giá 1 triệu. Kết quả, bạn có thể tiêu hết tiền lương khi chưa đến cuối tháng.

4. Hãy cố gắng thoát khỏi “vòng xoáy” nợ nần

Không ít người trẻ có thói quen tiêu cạn ví, sống hết mình vì hôm nay còn những ngày sau đó có thể mượn nợ để duy trì cuộc sống. Đây thực sự là một cách sống vô cùng sai lầm và mong rằng bạn sẽ không để bản thân rơi vào tình trạng “lúc ăn không hết lúc tìm không ra” một lần nào nữa, 

Để có thể thoát khỏi “vòng xoáy” này bạn cần phải có quyết tâm thật mạnh mẽ. Bạn nên cố gắng dành dụm để trả hết nợ ở hiện tại và tránh mượn thêm nợ ở tháng sau. Bên cạnh đó, bạn có thể tránh mua sắm những món đồ không cần thiết cũng là một cách tuyệt vời. 

5. Tiết kiệm 10 - 15% thu nhập hàng tháng

Tiết kiệm tối thiểu 10 - 15% thu nhập hàng tháng là nguyên tắc quản lý tài chính cơ bản dễ dàng thực hiện và cũng vô cùng hiệu quả. Nếu như hàng tháng bạn có thể làm ra 10 triệu đồng, vậy thì bạn nên trích ra một khoản nho nhỏ để tiết kiệm có thể là từ 1 đến 1,5 triệu mỗi tháng.

Khi đã thích ứng, bạn có thể tăng mức tiết kiệm lên từ 20%, 25%, 30%... đến 50% thu nhập hàng tháng. Một điều bạn cần lưu ý đó chính là hãy nâng mức tiết kiệm dần dần thay vì ngay từ đầu đã đặt mục tiêu quá cao bởi nó sẽ dễ khiến bạn nản chí.

6. Có thêm nhiều nguồn thu nhập khác nhau

Có thể nói rằng, sự thành công và giàu có của những người doanh nhân không chỉ nằm ở cách họ quản lý tài chính hiệu quả mà còn ở sự đa dạng về thu nhập. Bạn có thể bán hàng online song song với những công việc văn phòng cũng là một cách hay và đây cũng là một bí quyết để bạn hướng bản thân mình chạm tới sự độc lập tài chính.

 

 

Trên đây là bài viết Bizbooks muốn chia sẻ với bạn những cách và nguyên tắc quản lý tài chính cá nhân hiệu quả. Bạn cũng có thể tham khảo thêm cuốn sách Kế Hoạch Quản Lý Tài Chính Cá Nhân được ví như cuốn cẩm nang vàng  cung cấp cho bạn 9 Phương pháp cốt lõi quan trọng nhất để đạt được tự do tài chính cá nhân. 1 chiếc chìa khóa nhưng có thể mở 9 cánh cửa tài chính mang đến cuộc đời sung túc và bạn sẽ cảm thấy không có gì là bất ngờ với cách quản lý tài chính của những tỷ phú trên thế giới.