Bách Gia Tranh Minh - Hội tụ tinh hoa tri thức của nhân loại

Bộ sách Bách Gia Tranh Minh viết về 8 vị kỳ tài thời Xuân Thu Chiến Quốc - Mỗi vị đại diện cho một Triết thuyết họ sáng lập - thừa kế có giá trị bất biến đến tận ngày hôm nay. Tri thức nhân loại từ cổ chí kim của 8 vị "thầy" không thể bàn cãi, qua ngòi bút NGUYỄN HIẾN LÊ mọi sự lại càng trở nên vi diệu - mạch lạc - lôi cuốn hơn.

 

Nhà văn hóa Nguyễn Hiến Lê là ai?

Nguyễn Hiến Lê là một trong những tác giả, dịch giả, nhà văn, nhà ngôn ngữ học, nhà giáo dục truyền cảm hứng nhất. Ông có tới 120 tác phẩm sáng tác, biên soạn và dịch thuật thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau và được lưu truyền rộng rãi cho đến tận ngày hôm nay.

Một bộ sách chứa đựng giá trị bất biến từ đời Lão Tử Đến Khổng Tử

1. Khổng Tử

Khổng Tử chính là một trong những vị hiền triết có những luân lý bền vững dù cách hàng ngàn năm vẫn còn ứng dụng đến tận ngày nay. Ông đã dành cả cuộc đời để nghiên cứu các vấn đề về đạo đức và mối quan hệ của con người cũng như muôn vàn các khía cạnh khác của cuộc sống.

Được sưu tầm từ nhiều tư liệu cổ - kim, kết hợp nguồn tri thức phong phú của Nguyễn Hiến Lê, cuốn sách Khổng Tử - Nguyễn Hiến Lê là tác phẩm bạn nên đọc nếu muốn hiểu thêm lịch sử Trung Quốc, cuộc đời, đạo của Khổng Tử. Nội dung của cuốn sách được chia thành những phần chính: Khổng Tử bình sinh (cuộc đời của Khổng Tử), đời sống, con người, môn sinh, tư tưởng chính trị, chính sách trị dân, đạo làm người của Khổng Tử. 

2. Lão Tử

Lão Tử là một triết gia và một nhà tư tưởng vĩ đại, có tầm ảnh hưởng rất lớn và quan trọng đối với nền triết học Đông phương cũng như của nhân loại sau này. Cuốn sách Lão Tử của Nguyễn Hiến Lê nói về cuộc đời cũng như những triết thuyết của Lão Tử.

Những phần chính của cuốn sách được đề cập sẽ có 3 phần: Phần 1 đời sống và tác phẩm; phần 2: Học thuyết; Phần 3: Đạo đức kinh. Bí ẩn về cuộc đời Lão Tử: Bậc cao nhân ẩn sĩ được ví như "Con rồng thâm sâu, không thể lường nổi". Đạo đức kinh của lão tử có lẽ là một trong vài cuốn sách hiếm hoi dù có đọc đi đọc lại cả đời bạn vẫn thấy những thứ mới đáng để suy ngẫm về nó.

3. Trang Tử

Sống trong thời kỳ lịch sử có nhiều biến động dữ dội, Trang Tử được coi là nhà tư tưởng lớn về đạo học trong triết học cổ Trung Quốc. Ông để lại rất nhiều bài học lớn ẩn sâu trong vài câu nói mà chỉ những người thật sự chiêm nghiệm và đào sâu mới có thể chạm tới ý nghĩa thật sự của chúng.

Cho đến nay, cuốn sách Trang Tử của Nguyễn Hiến Lê là bản dịch dễ đọc, nổi tiếng, được tái bản nhiều nhất. Ngoài phần dịch tác phẩm , Nguyễn Hiến Lê còn viết giới thiệu công phu về tác giả, tác phẩm, đánh giá về Nội thiên và Ngoại Thiên, ưu điểm và nhược điểm. Cuối mỗi chương của mỗi thiên đều có phần nhận định. Trước khi đi vào tác phẩm, Nguyễn Hiến Lê còn nêu sơ qua về cách dịch của bản thân. Nói tóm lại là rất cẩn thận và kỹ lưỡng.

4. Mặc Tử và Biệt Mặc

Mặc Tử được xem là một nhân vật kỳ dị nhất Trung Hoa, kỳ dị từ tên họ tới tư tưởng và đời sống. Sinh trong giới bình dân, có thể gọi là tiện dân nữa, ông dùng ngôn ngữ bình dân, lối lý luận của bình dân, dựng lên một triết thuyết cho bình dân, bênh vực mọi quyền lợi của dân, lập nên một chính đảng kỷ luật rất nghiêm - có thể nói là một tôn giáo nữa - rất đông người theo.

Bên trong cuốn sách Mặc Tử và Biệt Mặc, bạn đọc sẽ được tìm hiểu sâu rộng về thuyết nhân sinh, giá trị của thuyết kiêm ái, điều đáng được trân trọng trong mọi thời đại.

5. Hàn Phi Tử

Xuất hiện vào cuối thời Chiến quốc, những lý thuyết của Hàn Phi là một trong những yếu tố quan trọng giúp Tần Thuỷ Hoàng thống nhất Trung Quốc. Sách của Hàn Phi là một học thuyết đồ sộ để xây dựng một nhà nước giàu mạnh, ổn định, người dân sống trong nhà nước ấy ấm no hạnh phúc. Đây là cuốn sách được tác giả Nguyễn Hiến Lê viết chi tiết cuộc đời, tư tưởng, triết lý của Hàn Phi dưới ngòi bút hiểu sâu biết rộng của nhà văn hóa Nguyễn Hiến Lê.

 

6. Tuân Tử

Sự đối lập trong nhận định về bản tính thiện/ác rất quan trọng, vì nhận định thế nào thì sẽ có một chính sách cai trị thế ấy: học thuyết “Tính ác” của Tuân tử dẫn tới hệ quả trực tiếp là học thuyết pháp trị của Hàn Phi.

Nguyễn Hiến Lê đã kỳ công từng dòng chữ để gửi dến quý độc giả với tác phẩm Tuân Tử có những nội dung cốt lõi có thể đưa ra đây cho bạn đọc tham khảo: lược truyện Tuân Tử, ảnh hưởng các tư trào đối với Tuân học, quan niệm trời, tính sác, bàn về lòng dục, bàn về lễ, bàn về nhạc, bàn về chính trị, bàn về tri thức, bàn về danh…


7. Mạnh Tử

Mạnh Tử từng dùng sở học du thuyết chư hầu, đến đâu ông cũng được kính trọng, có thời gian làm khách của Tề Tuyên Vương . Nhưng cuối cùng, vì thấy không được trọng dụng nên lui về mở trường nhận học trò dạy học; ngồi luận đàm đạo lý với các cao đồ Vạn Chương, Công Tôn Xá … viết sách lập thuyết để truyền cho đời sau, đó chính là sách “Mạnh Tử” gồm có 7 thiên. Dưới ngòi bút sắc sảo và tầm hiểu biết uyên thâm, Nguyễn Hiến Lê đã tổng hợp cho độc giả cuốn sách Mạnh Tử những thông tin được cho là đắt giá nhất.


8. Liệt Tử Dương Tử

Liệt Tử:“Liệt Tử là người nước Trịnh, học thuyết của ông gốc ở Hoàng Đế, Lão tử, gọi là Đạo gia... mà (trong cuốn Liệt tử) có nhiều ngụ ngôn, giống với Trang Chu”. Liệt Tử là sách của Liệt Ngữ Khấu, hay người truyền học thuyết của Liệt Ngữ Khấu, soạn ra. Sách có tám quyển, sau nhà Đường, nhà Tống đặt tên là "Sung hư chân kinh" hay "Sung hư chí đức chân kinh".

Dương Tử: Từ Hải chỉ ghi ít hàng về Dương Tử: “Người nước Vệ thời Chiến Quốc, tên tự là Tử Cư, có người nói là theo học Lão tử, có người nói là sinh sau Mặc tử, không có sách lưu truyền, chỉ có ít đoạn tản mạn trong các cuốn Liệt tử, Mạnh tử. Ông chủ trương thuyết vị ngã, dù nhổ một sợi lông mà làm lợi thiên hạ ông cũng không chịu, trái ngược với thuyết kiêm ái của Mặc tử”.


Mỗi một triết thuyết lại có một cái hay riêng. Vì lẽ đó dịch giả Nguyễn Hiến Lê đã kỳ công tổng hợp và viết nên bộ sách Bách Gia Tranh Minh gồm 8 vị tương ứng với 8 cuốn sách. Bên cạnh đó, từng tác phẩm đều được Bizbooks chuyên tâm phục dựng nội dung theo nguyên bản của tác giả để từng cuốn đến quý bạn đọc chi tiết và sâu sắc nhất.

Hy vọng bài viết trên của Bizbooks sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn về một bộ sách tuyệt vời hội tụ các vị kỳ tài trong lịch sử và lan toả nó tới mọi người!