Làm thế nào để trở thành doanh nhân? Có thể bạn đã nghe người ta nói cả triệu lý do ngăn cản bạn dấn thân vào thương trường: Kinh doanh là quá mạo hiểm, bạn sẽ nợ nần chồng chất, bị mất ngủ, phải hy sinh đời sống xã hội và cả tỷ cái khác tương tự. Nhưng bất chấp những rủi ro trên, nhiều người vẫn quyết tâm đi theo giấc mơ khởi nghiệp vậy lý do nằm ở đâu và có bí quyết nào giúp bạn trở thành doanh nhân thành đạt hay không cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé

Tại sao bạn muốn trở thành doanh nhân?


 

Theo các doanh nhân và tỷ phú nổi tiếng thế giới cho biết một trong những việc bạn cần làm khi muốn trở thành doanh nhân đó chính là bạn phải tự trả lời được câu hỏi “tại sao bạn muốn trở thành doanh nhân”  và ý thức được mong muốn trở thành doanh nhân của bạn xuất phát từ đâu?

Có rất nhiều người muốn trở thành doanh nhân,  nhưng lại bối rối không biết làm sao để làm được điều đó. Nếu bạn cho rằng có những người sinh ra để làm doanh nhân, mà không phải trải qua rèn luyện thì đó là một điều hết sức phi lý. Và nếu bạn từng nghe ai đó nói rằng có một cách thức cố định để trở thành một doanh nhân thì đó là một sai lầm.

Ý tưởng trở thành một doanh nhân dường như rất hấp dẫn đối với nhiều người, nhưng giấc mơ ấy dần trở nên xa vời bởi những quan niệm sai lầm. Đừng nghe lời khuyên từ những người chưa bao giờ làm điều đó cả, những giả định và sự thiếu chính xác trên các phương tiện truyền thông có thể khiến ai đó mất đi khao khát dấn thân vào con đường kinh doanh. Dưới đây 3 suy nghĩ hoang đường về việc trở thành một doanh nhân mà rất nhiều người trẻ gặp phải nếu bạn cũng vậy hãy lập tức gạt chúng đi.

Những lầm tưởng của người trẻ về trở thành 1 doanh nhân

1. Muốn trở thành doanh nhân phải có rất nhiều tiền

Có một suy nghĩ sai lầm mà hầu hết ai cũng mắc phải đó là việc luôn nghĩ rằng nếu muốn làm một doanh nhân thì phải có thật nhiều tiền. Tôi đồng ý với bạn là có một nguồn hỗ trợ tài chính dồi dào luôn là một điều ai cũng mong muốn, tuy nhiên nó lại không cần thiết. Nếu bạn có ít vốn, bạn sẽ cần phải tự mình cố gắng vươn lên, các khoản tiền đầu tư không hẳn lúc nào cũng dồi dào như tin tức trên truyền thông. Thực tế là chỉ có dưới 1 phần trăm các công ty startup có vốn đầu tư từ các quỹ đầu tư mạo hiểm.

2. Trở thành doanh nhân cần có tố chất bẩm sinh!

Đây là một quan niệm hết sức sai lầm mặc dù nhiều người sinh ra với sứ mệnh trở thành một doanh nhân, nhưng đó không phải là điều kiện tiên quyết. Thực tế cho thấy rằng có những doanh nhân xuất thân từ nghèo khổ họ phải mày mò, tìm tòi và trải nghiệm rất nhiều mới có được thành công, hay ông chủ của Mcdonald's phải đến năm 60 tuổi mới thành công nếu là tố chất bẩm sinh thì họ đâu cần phải trải qua một quá trình rèn luyện dài đến vậy

3. Kinh doanh giống như một canh bạc bạn phải đánh liều tất cả

Bạn sẽ thường nghe về việc người ta phải vay tiền thế chấp nhà, hi sinh tiền hưu trí hoặc tiền học của con cái để đổ vào kinh doanh. Nhưng bạn không biết rằng trở thành một doanh nhân không phải việc chấp nhận rủi ro như kiểu đi đánh bạc. Thực chất bạn phải lập ra kế hoạch, mường tượng ra những rủi ro bạn có thể gặp phải, làm quen với chúng. Nếu điều đó có nghĩa là bạn vừa phải tiếp tục công việc làm công ăn lương vào ban ngày và dồn sức cho việc kinh doanh của bạn vào ban đêm, thì đó là cái bạn sẽ phải chấp nhận.

Con đường trở thành doanh nhân không bao giờ là dễ dàng chính vì vậy để trở thành một doanh nhân và hoàn thành ước mơ của mình bạn cần phải trải qua quá trình rèn luyện khắc nghiệt học hỏi thêm nhiều kiến thức đặc biệt là các kĩ năng.

Làm sao để trở thành 1 doanh nhân?

Để trả lời cho câu hỏi làm thế nào để trở thành doanh nhân điều đầu tiên bạn cần học đó chính là các kỹ năng. Bởi lẽ một ngày một doanh nhân cần phải xử lý hàng tá những công việc khó khăn và phức tạp chính vì vậy nếu không có kỹ năng bạn sẽ không bao giờ hoàn thành được chúng. Vậy nếu muốn trở thành một doanh nhân bạn nhất định phải có các kỹ năng sau đây

Những kỹ năng cần có trên con đường trở thành doanh nhân

1. Kỹ năng lập kế hoạch

Có rất nhiều người đặt ra câu hỏi rằng liệu tôi phải học gì để trở thành doanh nhân. Bizbooks.vn xin được trả lười bạn rằng điều bạn cần học chính là các kỹ năng đặc biệt là kỹ năng lập kế hoạch Nhà quản lý là người ra quyết định và toàn bộ bộ máy của công ty sẽ hành động theo quyết định đó. Nghĩa là quyết định của nhà quản lý ảnh hưởng rất lớn tới vận mệnh của doanh nghiệp. Một kế hoạch sai lầm rất có thể sẽ đưa đến những hậu quả khó lường.Vì vậy kỹ năng lập kế hoạch rất quan trọng để đảm bảo cho nhà quản lý có thể đưa ra những kế hoạch hợp lý và hướng toàn bộ nhân viên làm việc theo mục tiêu của kế hoạch đã định. Khi kế hoạch được hoàn thành, nhà quản lý phải chuyển tải thông tin kế hoạch cho cấp trên và cấp dưới để tham khảo ý kiến. Trong suốt quá trình thực hiện kế hoạch, người quản lý sẽ cần đến những công cụ giải quyết vấn đề và khi cần thiết, phải ra và thực thi các quyết định trong quyền hạn của mình.

2. Kỹ năng giao tiếp trong kinh doanh

Càng ngày người ta càng nhận ra sức mạnh của các mối quan hệ, cái mà có được từ một kỹ năng giao tiếp tốt. Bạn phải thành thạo giao tiếp bằng văn nói và cả văn viết. Bạn phải biết cách gây ấn tượng bằng giọng nói, ngôn ngữ cơ thể, đôi mắt và cách diễn đạt dễ hiểu, thuyết phục. Các bản hợp đồng ngày nay có được phụ thuộc rất nhiều vào khả năng thương thuyết. Để trở thành nữ doanh nhân thì khả năng giao tiếp tốt cũng phát huy tác dụng trong quản lý nhân sự. Một chuyên gia về nhân sự đã từng kết luận rằng tiền có thể mua được thời gian chứ không mua được sự sáng tạo hay lòng say mê công việc. Mà mức độ sáng tạo hay lòng say mê công việc lại phụ thuộc vào khả năng tạo động lực cho nhân viên để khẳng định lòng trung thành và sự cam kết của người lao động không thể có được bằng việc trả lương cao. Thực tế là mức lương cao và một văn phòng đầy đủ tiện nghi chỉ là điều kiện cần chứ không phải là điều kiện đủ để nhà quản lý có thể giữ một nhân viên tốt.

3. Kỹ năng giải quyết vấn đề

Quá trình giải quyết vấn đề có thể được tiến hành qua các bước sau: nhận diện vấn đề, tìm nguyên cớ của vấn đề, phân loại vấn đề, tìm giải pháp và lựa chọn giải pháp tối ưu. Một nhà quản lý giỏi sẽ tiến hành quá trình này một cách khéo léo và hiệu quả.

Với tốc độ phát triển của xã hội đã mở ra nhiều cơ hội để cho người trẻ phát triển và khởi nghiệp chính vì vậy ước mơ trở thành một doanh nhân sẽ trở nên dễ dàng hơn.  Việc trở thành doanh nhân ngày nay không còn chỉ là việc đàn ông mới có thể làm được mà ngay cả phụ nữ những người muốn trở thành nữ doanh nhân đều có thể làm được chỉ cần bạn có ước mơ và bắt đầu theo đuổi nó thì việc trở thành doanh nhân là điều không hề khó chính vì vậy  nếu bạn chưa thấy tự tin hãy đọc những lời khuyên sau đây của các doanh nhân thành đạt những người đã thành công tự khởi nghiệp từ khi còn rất trẻ.

 

Lời khuyên cho các bạn trẻ muốn trở thành doanh nhân

1. Hãy hiểu rõ ý nghĩa của từ "kinh doanh"

Bạn muốn trở thành doanh nhân trước tiên phải hiểu rõ hai từ doanh nhân là gì? Muốn làm trong lĩnh vực nào bạn phải hiểu về nó không chỉ biết qua mà phải hiểu sâu sắc thì mới thành công

2. Hãy giao lưu, kết bạn với nhiều người

Mở rộng mối quan hệ là điều bạn phải xây dựng ngay từ bây giờ, trong cuốn sách “ Đừng bao giờ đi ăn một mình” tác giả Keith Ferrazzi đã nói rằng “ hãy xây dựng cho mình một mạng lưới mối quan hệ trước khi bạn cần đến nó”. Bởi lẽ nếu bạn có một mạng lưới tốt bạn sẽ học được rất nhiều thứ từ những người như họ

3. Hãy tìm cho mình một hình mẫu lý tưởng để học tập

Khi bạn có một thần tượng tự nhiên trong người bạn đã có suy nghĩ làm sao cho bản thân được hoàn thiện giống họ. Ngoài ra bạn có thể quan sát cách họ điều hành các công ty, bạn sẽ học được nhiều điều bổ ích.

4. Hãy là một khách hàng thân thiết của những hãng kinh doanh quy mô nhỏ

Bên cạnh việc giao lưu với các doanh nhân thành đạt, bạn cũng cần tiếp xúc trực tiếp với môi trường làm ăn thực tế thông qua các hộ kinh doanh nhỏ hoặc những cái tên tuy mới xuất hiện trên thị trường nhưng đã rất được lòng người tiêu dùng.

Để trở thành một doanh nhân nghe có vẻ khó khăn nhưng chỉ cần bạn có đam mê và kiên trì theo đuổi nó thì thành công sẽ sớm đến với bạn nhanh thôi. Một trong những điều có thể giúp ích cho bạn trên con đường này chính là đọc sách, không có 1 doanh nhân nào không đọc sách. Tham khảo ngay Tủ sách doanh nhân - Bizbooks để trau dồi cho mình những kiến thức và kĩ năng cần có trên con đường này!