Không phải ai cũng có khả năng để trở thành một chủ doanh nghiệp thành đạt.
Việc này đòi hỏi bạn phải bỏ ra một lượng lớn thời gian và nỗ lực, và nhiều khi, cả tiền túi của mình nữa. Tất nhiên, ý tưởng về việc trở thành một người chủ thì rất hấp dẫn nhưng làm thế nào để bạn biết hình mẫu doanh nhân nào là phù hợp với bạn? Và làm thế nào để bạn đạt được điều đó? Sẽ ra sao nếu bạn thất bại?

Trở thành doanh nhân
Trở thành doanh nhân
 
 
Nếu bạn đang suy tính về việc trở thành một doanh nhân, ngay bây giờ bạn nên xem xét việc phải làm dưới đây:

Những việc bạn cần làm trước khi trở thành doanh nhân

1. Tự học tài chính

Tài chính cá nhân gắn liền với cuộc sống của ta từ nay đến già, nhưng cứ nói đến thu nhập cá nhân, chúng ta đều rơi vào trạng thái hoảng hốt. Bạn có bao giờ thắc mắc vì sao nhiều người đang chết chìm trong nợ nần?
 
Hãy đảm bảo rằng bạn đã và đang nghiên cứu kĩ về vấn đề quản lý tài chính của bản thân. Việc này sẽ khiến cho cuộc sống sáng tạo khi là một doanh nhân của bạn được định hướng dễ dàng hơn và mang lại nhiều sự thỏa mãn hơn. 

2. Thoát ra khỏi vùng nhận thức mình là người làm thuê

Hầu hết mọi người khi bước chân vào thế giới thực đều mang theo một mục đích: kiếm việc làm. Điều này đã in sâu vào trong tiềm thức của chúng ta gần như là từ khi mới ra đời.
 
Nhưng nếu bạn là một doanh nhân, bạn đang trông đợi trở thành một người chủ chứ không phải là một nhân viên. Điều quan trọng là bạn phải  thoát ra khỏi nhận thức mình là người làm thuê: Bạn không phải là một nhân viên làm việc cực nhọc vì lợi ích của người khác. Bạn là người lái tàu.
 
Những doanh nhân thành công có thể có những con đường khởi nghiệp và những đóng góp khác nhau cho xã hội nhưng họ đều là những người có bản lĩnh lập nghiệp. Bạn có thể đọc thêm bài viết: “Công thức” thành công của doanh nhân thành đạt

3. Học cách chấp nhận rủi ro

Có một công việc ổn định cho người ta một cảm giác an toàn. Nhiều người sẽ ở lại trong chiếc kén an toàn vì họ sợ mất đi tất cả, nhưng mọi người thành công đều đã phải chấp nhận rủi ro tại một số thời điểm trong sự nghiệp của mình - có lẽ là nhiều hơn một lần.
 
Nếu bạn hy vọng mình đứng trên đỉnh cao, bạn không chỉ cần phải đối mặt với rủi ro trước mắt mà còn cần phải chủ động tiếp nhận chúng. Đôi khi, điều này sẽ đem lại thành quả nào đó, đôi khi là không. Nhưng ở yên trong vùng an toàn thì thường sẽ chẳng mang lại điều gì đâu. Để thành công, bạn phải nắm lấy cơ hội và nhắm mắt đưa chân. Và bạn chỉ có thể học được bài học này bằng cách thực hiện nó.

4. Chúng ta có công nghệ. Hãy dùng nó để học

Không phải tất cả những doanh nhân thành công đều học đại học – hoặc thậm chí là tốt nghiệp cấp ba. Sống trong một thế giới ám ảnh về công nghệ, bạn không được biện minh rằng mình không biết gì về ngành nghề của mình – điều tối quan trọng tới thành công của bạn. Chỉ với một vài nút bấm trên điện thoại và máy tính bảng, chúng ta có thể tự học về bất kì chủ đề nào

5. Đừng để công nghệ làm bạn lười biếng 

Hãy vạch ra môt giới hạn rõ ràng giữa việc sử dụng Internet để tìm kiếm thông tin và việc sử dụng Internet khiến cho bạn lười biếng. Trong khi Internet cho bạn quyền tiếp cận tới một loạt những thông tin, tin tức, các cuộc thảo luận và các ý tưởng mới, nó cũng có thể làm cho bạn phân tâm một cách dễ dàng.
 
Có thể bạn quan tâm: Sách nghệ thuật quản trị và lãnh đạo bạn click tại đây nhé!