Thương hiệu là một trong các nhân tố quan trọng góp phần duy trì, mở rộng, phát triển thị trường trong và ngoài nước cho các doanh nghiệp, nâng cao văn minh thương mại, góp phần chống cạnh tranh không lành mạnh. Trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế của nước ta, các doanh nghiệp đứng trước việc cạnh tranh gay gắt, nhất là khi có nhiều hàng hóa của nước ngoài thâm nhập vào thị trường Việt Nam. Vì vậy, điều hết sức cần thiết là các doanh nghiệp phải xây dựng thương hiệu cho hàng hóa của mình. Vậy thương hiệu là gì làm sao để xây dựng cho mình một thương hiệu mạnh và thành công hãy đọc bài viết dưới đây để biết thêm nhiều thông tin bổ ích 

Để xây dựng thương hiệu bạn phải hiểu thương hiệu là gì?

Xây dựng thương hiệu doanh nghiệp

Xây dựng thương hiệu doanh nghiệp

Có rất nhiều khái niệm về thương hiệu chính vì vậy mà rất nhiều người làm thương hiệu nhưng chưa chắc đã hiểu đúng và đủ về nó. Muốn xây dựng một thương hiệu thành công bạn cần phải hiểu đúng về khái niệm thương hiệu. Trong bài viết dưới đây Bizbooks.vn sẽ cung cấp cho bạn khái niệm chuẩn về thương hiệu và các định nghĩa liên quan đến thương hiệu.

Trong văn bản pháp luật của Việt Nam không có thuật ngữ thương hiệu mà chỉ có các thuật ngữ liên quan tuy nhiên theo tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới (W/PO): họ định nghĩa thương hiệu là một dấu hiệu có thể là vô hình hoặc hữu hình đặc biệt để mọi người nhận biết một sản phẩm hàng hoá hay một dịch vụ nào đó được sản xuất hay được cung cấp bởi một cá nhân hay một tổ chức. Đối với doanh nghiệp thương hiệu được coi là một tài sản vô hình nhưng quan trọng.

Thương hiệu có một vị trí hết sức quan trọng đối với doanh nghiệp vậy làm sao để thương hiệu tiếp cận được tới đúng đối tượng khách hàng, để họ biết đến thương hiệu của bạn và lưu giữ trong tâm trí của mình điều này bắt buộc người làm thương hiệu phải xây dựng cho doanh nghiệp mình một thương hiệu thành công. Vậy xây dựng thương hiệu là gì? làm thế nào để xây dựng thương hiệu thành công được mọi người biết đến hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu nhé.

Xây dựng thương hiệu là gì? 

Chúng ta có thể hiểu đơn giản khái niệm về xây dựng thương hiệu là quá trình mang lại ý nghĩa cho công ty, hoặc sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể nào đó bằng cách tạo ra và định hình thương hiệu của mình trong tâm trí tập khách của công ty. Xây dựng thương hiệu là một chiến lược được thiết kế bởi các công ty để giúp khách hàng của mình nhanh chóng nhận biết và xác định sản phẩm và doanh nghiệp. Ngoài ra nó cung cấp cho khách hàng lý do vì sao nên lựa chọn sản phẩm của doanh nghiệp mình thay vì từ đối thủ cạnh tranh. Tất cả những việc làm trên đều hướng đến mục tiêu là thu hút và giữ chân khách hàng trung thành bằng việc cung cấp một dịch vụ và sản phẩm đúng với nhu cầu của khách hàng và những gì mà thương hiệu cam kết. Xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp là một quá trình dài cần phải có kế hoạch và chiến lược cụ thể.

Kế hoạch xây dựng thương hiệu để thành công 

Muốn xây dựng thương hiệu tốt và hiệu quả điều quan trọng nhất là phải  xây dựng được kế hoạch và chiến lược đúng. Và để có một kế hoạch xây dựng thương hiệu đúng bạn cần phải xác định được các yếu tố sau:

Xây dựng thương hiệu cần gì?

Xây dựng thương hiệu doanh nghiệp

Xây dựng thương hiệu doanh nghiệp

Trong cuốn sách bán mà như không marketing thực chiến trong thời 4.0 có nói đến việc để xây dựng thương hiệu cần gì? Theo Harry Beck with tác giả cuốn sách cho biết để xây dựng một thương hiệu tốt điều quan trọng là bạn cần phải có một cái tên và phải truyền tải nó đi

1.Tên thương hiệu

Hãy tạo cho mình một cái tên riêng nhưng đừng viết tắt:Trong quy trình xây dựng thương hiệu thì việc tạo ra cái tên  cho thương hiệu là rất quan trọng. Bởi lẽ tên thương hiệu là cái đầu tiên đập vào mắt khách hàng chính vì thế hãy xây dựng cho công ty hay thương hiệu mình một cái tên thật ấn tượng và riêng biệt. Nhưng có một lưu ý khi đặt tên thương hiệu đó là “ Viết tắt chữ trên áo sơ mi chứ đừng viết tắt tên thương hiệu” và đừng biến cái tên của mình thành trò cười cho người khác

 Hãy làm cho thương hiệu của bạn trở nên nổi bật: Để cái tên thương hiệu nổi bật bạn phải đặt một cái tên thật ấn tượng đừng để nó chung chung bởi lẽ những cái tên chung chung thúc đẩy việc kinh doanh chung chung.

Hãy truyền tải thông điệp qua cái tên của bạn: hãy cho khách hàng của bạn biết điều gì đó qua cái tên của thương hiệu nếu có thể hãy cho truyền tải cho nó một thông điệp hoặc một câu chuyện.

2. Marketing xây dựng thương hiệu

Xây dựng thương hiệu doanh nghiệp

Sau khi có một cái tên ưng ý bạn phải để nó truyền đi để khách hàng biết đến và điều này được thực hiện bởi các chương trình Marketing xây dựng thương hiệu. Trong xây dựng thương hiệu thì việc quảng bá thương hiệu của mình là rất quan trọng việc này sẽ giúp được công ty tiếp cận được với tập khách hàng mục tiêu của mình. Đồng thời khách hàng sẽ biết được rằng trên thị trường xuất hiện một thương hiệu hiệu. Nhưng nếu để họ nhớ đến thương hiệu đó thì đòi hỏi những người làm thương hiệu cần phải sử dụng các chiến lược marketing riêng biệt. 

Ngày nay với sự phát triển của Internet việc quảng bá thương hiệu ngày càng trở nên dễ dàng đặc biệt là sự bùng nổ của mạng xã hội thông qua các kênh như Zalo, youtube… hay Facebook. Đặc biệt là Facebooks đang là kênh phổ biến nhất được các nhà marketing sử dụng, việc quảng bá thương hiệu trên Facebook được hiểu là việc các nhà marketing đang xây dựng thương hiệu trên facebooks cho doanh nghiệp mình để tiếp cận những đối tượng khách hàng đang sử dụng kênh đó

Chúng ta phải làm rất nhiều thứ để xây dựng một thương hiệu cho doanh nghiệp vậy tại sao cần phải làm nhiều việc như vậy để xây dựng một thương hiệu. Vai trò và ý nghĩa của nó tới doanh nghiệp lớn như thế nào mà bất kỳ một doanh nghiệp hay một công ty nào cũng đều coi trọng nó

Vai trò và ý nghĩa của thương hiệu đối với doanh nghiệp

Thương hiệu tạo dựng hình ảnh doanh nghiệp và sản phẩm trong tâm trí khách hàng. Tạo dựng sự trung thành của khách hàng với doanh nghiệp chính vì vậy thương hiệu có vai trò và ý nghĩa hết sức quan trọng đối với doanh nghiệp. 

Vai trò của thương hiệu với doanh nghiệp

Thương hiệu như lời cam kết giữa doanh nghiệp và Khách hàng

Thương hiệu là lời cam kết của doanh nghiệp với khách hàng bởi lẽ khi khách hàng sử dụng và cảm nhận sản phẩm của doanh nghiệp thông qua dịch vụ đi kèm và uy tín của doanh nghiệp.

- Thương hiệu nhằm phân đoạn thị trường

Do nguồn lực có hạn nên doanh nghiệp chỉ có thể tập chung phát tiển vào một phân đoạn thị trường nhất định chính vì vậy thương hiệu với chức năng nhận biết và phân biệt sẽ giúp doanh nghiệp phân đoạn thị trường.

Thương hiệu tạo nên sự khác biệt 

Xuất phát từ mục địch của doanh nghiệp. Mỗi chủng loại sản phẩm sẽ  được xây dựng một thương hiệu khác nhau và quá trình phát triển sản phẩm cũng được khắc sâu hơn trong tâm trí của người tiêu dùng. 

Ý nghĩa của việc xây dựng thương hiệu

Xây dựng thương hiệu tốt sẽ tạo ra được mối liên hệ giữa công ty và doanh nghiệp. Đối với một khách hàng việt tin dùng một thương hiệu sẽ khiến họ trở thành một khách hàng trung thành của thương hiệu. Đối với việc này doanh nghiệp được lợi rất nhiều bởi lẽ có được sự trung thành của khách hàng là điều mà tất cả các doanh nghiệp đều mong muốn. Xây dựng thương hiệu bền vững chính là con đường duy nhất để doanh nghiệp tồn tại và phát triển

Thực trạng xây dựng thương hiệu ở Việt Nam

Hiện nay các doanh nghiệp ở Việt Nam ngày càng hiểu rõ vai trò của việc xây dựng thương hiệu đối với lợi ích của công ty nên việc đặt mục tiêu về phát triển thương hiệu ngày càng được chú trọng. Có thể kể đến một số doanh nghiệp đã làm rất tốt việc xây dựng thương hiệu như “ Điện máy xanh” thương hiệu điện máy của thế giới di động nhờ có một chiến lược marketing đỉnh cao khi cho ra Viral quảng cáo có tính lan truyền cao. Kết quả thu được đoạn quảng cáo của Điện Máy Xanh đã lọt top 2 trong số 10 video quảng cáo xem nhiều nhất châu Á tháng 11, thu hút 2,3 triệu lượt xem trên facebook và gần 2 triệu lượt xem trên YouTube. Đưa thương hiệu điện máy xanh in sâu vào trong tâm trí khách hàng.

Ngoài ra chúng ta có thể kể đến Vingroup một trong những thương hiệu được nhắc đến nhiều nhất trong nửa cuối năm 2018 với việc cho ra dòng xe Vinfast làm cho mức độ nhận diện thương hiệu ngày càng gia tăng.

Xây dựng thương hiệu giữ vai trò rất quan trọng mà bất cứ doanh nghiệp nào nếu muốn phát triển cũng không nên bỏ qua. Với những kiến thức mà Bizbooks.vn cung cấp cho bạn hy vọng rằng nó có ích cho bạn trong việc xây dựng và phát triển thương hiệu cho công ty