Thực phẩm bẩn, ô nhiễm môi trường, rác thải,...thêm vào đó là nối sống không lành mạnh đã ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của con người dẫn đến nhiều bệnh lý nguy hiểm như ung thư, tim mạch, tiểu đường,....Đây là vấn đề rất cấp thiết và đáng báo động mà bất kể ai cũng nên quan tâm bởi chúng ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống của bản thân và những người xung quanh. Đến với bài viết ngày hôm nay, Bizbooks sẽ giới thiệu đến bạn đọc 4 cuốn sách dinh dưỡng để có được sức đề kháng tốt cũng như đẩy lùi và ngăn ngừa các căn bệnh nguy hiểm.

sách dinh dưỡng

Dinh dưỡng là gì? Tầm quan trọng của dinh dưỡng đối với sức khỏe của con người

Theo Wikipedia: “Chất dinh dưỡng hay dưỡng chất là những chất hay hợp chất hóa học có vai trò duy trì sự sống và hoạt động của cơ thể thông qua quá trình trao đổi chất và thường được cung cấp qua đường ăn uống. Đối với con người, chất dinh dưỡng được cung cấp chính qua bữa ăn hàng ngày”.

Nhóm chất dinh dưỡng được chia làm 3 nhóm sau:

  • Chất dinh dưỡng đa lượng có cung cấp năng lượng: chất bột đường, chất béo, chất đạm và chất cồn (alcohol).
  • Chất dinh dưỡng vi lượng: Chất khoáng vi lượng và Vitamin
  • Chất dinh dưỡng đa lượng hỗ trợ cho sự chuyển hóa: nước, chất khoáng đa lượng và chất xơ. 

Chất dinh dưỡng có vai trò đặc biệt trong sự phát triển và bảo vệ sức khỏe của con người. Tầm quan trọng đặc biệt của chúng có thể kể đến như:

  • Tạo điều kiện để cơ thể phát triển đem đến sức khỏe tốt. 
  • Tăng cường sức đề kháng phòng ngừa các bệnh tật
  • Khôi phục sức khỏe sau thời kỳ bệnh tật thương tích. 

Trong thời kỳ phát triển công nghiệp hóa, hiện đại hóa ngày nay, vấn đề sức khỏe luôn là yếu tố cần được quan tâm hàng đầu khi ngày càng có nhiều người mắc phải các căn bệnh nguy hiểm khó chữa dẫn đến các tình huống xấu xảy ra. Và một phần nguyên nhân đến từ sự thiếu hiểu biết về chế độ dinh dưỡng và lối sống lành mạnh. 

Đặc biệt là đối với các bệnh nhân ung thư, bệnh về gan thận là những căn bệnh dễ biến chứng và gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe, tính mạng của bệnh nhân. Theo ước tính của Tổ chức Y tế thế giới: “mỗi năm Việt Nam có khoảng 95.000 bệnh nhân chết vì ung thư, trong đó 80% bị sụt cân, 30% chết vì suy kiệt trước khi qua đời do khối u. Đa phần mọi người chỉ tập trung vào điều trị mà không quan tâm tới chế độ dinh dưỡng, an toàn thực phẩm gây sụt cân, khiến tình trạng bệnh thêm nặng hơn rất dễ rơi vào tình trạng xấu nhất.” 

Dinh dưỡng đặc biệt quan trọng với mỗi người và bất cứ ai cũng cần quan tâm để xây dựng cho bản thân một chế độ ăn uống lành mạnh, bổ sung dưỡng chất đầy đủ, tăng sức đề kháng. Và để biết được những bí quyết xây dựng chế độ dinh dưỡng này ngoài việc lắng nghe lời khuyên của bác sĩ thì bạn có thể tìm hiểu chi tiết chúng hơn thông qua những cuốn sách dinh dưỡng hay, được kiểm chứng về chất lượng nội dung và là hàng chính hãng. 

4 cuốn sách dinh dưỡng hữu ích mà ai cũng nên đọc

Sách dinh dưỡng: Sự thật về ung thư

Một trong những cuốn sách hay về dinh dưỡng đầu tiên mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn đọc chính là sách sự thật về ung thư, chúng sẽ giúp bạn hiểu đúng, chữa đúng và phòng ngừa đúng, đưa ra các liệu pháp chữa trị đồng thời xây dựng một chế độ dinh dưỡng phù hợp để hạn chế sự phát triển, di căn của căn bệnh, đồng thời tăng sức đề kháng hơn cho cơ thể.

Dinh dưỡng - Chìa khóa vàng cho sức khỏe

Dinh dưỡng - Chìa khóa vàng cho sức khỏe của tác giả Lisa Hark là cuốn sách về dinh dưỡng thực phẩm rất hay. Cuốn sách dinh dưỡng này đem đến cái nhìn toàn diện cho người đọc về sức khỏe bản thân từ đó xây dựng một chế độ dinh dưỡng tốt cân bằng với các loại thực phẩm chất lượng.

Sách dinh dưỡng: 22 ngày cách mạng cơ thể 

Cuốn sách dinh dưỡng 22 ngày cách mạng cơ thể cung cấp những kiến thức hữu ích về chế độ ăn dựa trên thực vật, cung cấp những chiến lược hữu hiệu để thành công với chương trình cách mạng 22 ngày cùng lời khuyên hữu ích để mỗi cá nhân có thể tự hệ thống cho mình một chế độ dinh dưỡng hợp lý nhất. Chỉ trong một hành trình ngắn, chúng có thể giúp bạn nhanh chóng thay đổi nâng cao sức đề kháng cho cơ thể và phòng tránh các căn bệnh nguy hiểm.

sách dinh dưỡng

Thực phẩm khéo dùng nên thuốc

Thực phẩm khéo dùng nên thuốc giải quyết nhiều nỗi băn khoăn của độc giả về vấn đề nên ăn thực phẩm nào tốt cho sức khỏe và đầy đủ chất dinh dưỡng. Cuốn sách dinh dưỡng của Lisa Hark Ph.D này sẽ là kim chỉ nam giúp bạn dễ dàng biến nguồn thức ăn  bổ dưỡng thành thuốc phòng chống và hỗ trợ điều trị bệnh tật an toàn, chất lượng.

Với những cuốn sách về dinh dưỡng trên đây, tin rằng chúng sẽ cung cấp cho bạn rất nhiều thông tin hữu ích giúp bạn có một chế độ ăn uống bổ dưỡng và lành mạnh đem đến một cơ thể khỏe mạnh, phòng tránh các căn bệnh nguy hiểm cho bản thân.