Đứa trẻ hạnh phúc dùng tuổi thơ để ôm ấp cuộc đời, đứa trẻ bất hạnh dùng cả cuộc đời để chữa lành tuổi thơ. 

10 Trích dẫn xoa dịu “đứa trẻ bên trong bạn” với cuốn sách Tuổi thơ êm đềm là vốn liếng tâm lý một đời

  • Nếu môi trường ban đầu do cha mẹ tạo ra quá khắc nghiệt, đầy trừng phạt và thù địch, đứa trẻ sống trong nơm nớp lo sợ không biết hình phạt nghiêm khắc nào sẽ đến.

 

  • Nếu một người trẻ qua cảm giác tồi tệ (mức độ cảm nhận), tin rằng điều tồi tệ đã xảy ra và mình không thể làm gì để thay đổi được (mức độ nhận thức), họ sẽ rơi vào trạng thái trầm cảm. Vì vậy, những người tự ti thường dễ rơi vào trạng thái trầm cảm

 

  • Thực tế, chúng ta không quan trọng với người khác như những gì mình nghĩ và những tổn thương mà bạn có thể gây ra cho người khác không lớn như bạn nghĩ.

 

  • Nếu bạn cứ mãi vướng bận với quá khứ của mình, thì những quá khứ tồi tệ đó sẽ lan theo dòng thời gian đến hiện tại của bạn, rồi lây nhiễm sang tương lai của bạn. Bạn sẽ trở thành một người chỉ sống trong quá khứ, không có hiện tại và tương lai.

 

  • Mỗi người đều có quyền tự do lựa chọn nhân sinh quan cho riêng mình, không có quan điểm nào ưu việt hơn cả. Nhưng nếu có xung đột nhân sinh quan giữa những người bạn đời thì sẽ rất dễ đẩy hai bên vào tình trạng không hiểu nhau. Thêm nữa, việc trao đổi tài nguyên không bình đẳng cũng là yếu tố thúc đẩy xung đột phát sinh.

 

  • Hệ thống tư duy của mỗi người sẽ được cập nhật liên tục theo sự gia tăng trải nghiệm, hệ thống tư duy của chính bạn 1 năm trước so với bây giờ chưa chắc đã giống nhau, vậy làm sao bạn có thể buộc bạn đời duy trì hệ thống tư duy nhất quán với mình?

 

Zalo

 

  • Khi người nuôi dưỡng đầu đời không đủ tài nguyên để trẻ trải nghiệm cảm giác thân thuộc được chấp nhận, nhu cầu yêu và các mối quan hệ tình cảm ở trẻ không được đáp ứng đầy đủ. Sau khi trưởng thành, những người này sẽ dành cả đời để tìm kiếm “đích đến thực sự”, hình thành con người giả tạo và mẫu hình tính cách lấy lòng.

 

  • Chúng ta cần tìm hiểu “lỗi lầm” từ một góc độ khác: Thừa nhận lỗi lầm không có nghĩa là phủ nhận bản thân mà đang tiến dần đến quyền chủ động thay đổi sự việc.

 

  • Việc lặp lại các hành vi cử chỉ mang lại kết quả cũ. Để có một tương lai khác, bạn cần một hiện tại khác và bạn cần thay đổi hiện tại.

 

  • Muốn gì thì tìm cách lấy cho bằng được, đừng đợi người khác bố thí cũng đừng đợi kết quả tự nhiên đến. Nếu bạn nắm bắt được hiện tại, bạn sẽ nắm bắt được tương lai và cảm giác an toàn sẽ tăng lên nhanh chóng.

>>> Xem ngay cuốn sách Tuổi thơ êm đềm là vốn liếng tâm lý một đời: https://bizbooks.vn/san-pham/tuoi-tho-em-dem-la-von-lieng-tam-ly-mot-doi