Người kinh doanh dù phải làm nhiêu việc nhưng phải gói tất cả những công việc đó trong 4 bước quan trọng. Mà nếu như không thực hiện được 1 trong 4 bước thì tỷ lệ thành công của hoạt động kinh doanh đó rớt về số 0.

Chìa khóa kinh doanh thành công

Các bước khởi nghiệp kinh doanh để thành công

Đầu tiên, xác định rõ ràng phương hướng kinh doanh

Cần chỉ ra cụ thể sản phẩm, dịch thuộc ngành hàng nào sẽ được đưa vào hoạt động kinh doanh, phương hướng còn phải chỉ ra số tiền lãi, số tiền phải chi chi, thời gian để có lãi, thời gian phát triển kinh doanh chấp nhận lỗ, sau 1 năm nữa thì công việc kinh doanh sẽ ra sao, phải làm những gì đến mục tiêu kinh doanh cuối cùng. Nếu chọn sai định hướng kinh doanh, có nghĩa tính hiệu quả của dự án hoàn toàn không có. Tiền mà chúng ta bỏ ra để duy trì kinh doanh cứ thế mất đi mà bạn không hề thu về một đồng nào. Với một người quản lý kinh doanh mà nói, công việc chính của họ không phải làm bao nhiêu, làm nhiều hay làm ít mà nhiệm vụ chính phải là tư duy chiến lược, xác định hướng đi và ra quyết định, những chuyện lặt vặt giao cho nhân viên làm. Bởi vì lý do này, một ông chủ phải luôn giữ cho mình cái đầu lạnh.

Thứ 2, Nghiêm túc thực hiện trong bất cứ 1 khâu nhỏ của quy trình kinh doanh

Dự án kinh doanh đã được đưa ra và ông chủ cho rằng định hướng đó là đúng, tính khả thi hoàn toàn có thể thực hiện. Nhưng bây giờ phải đối diện với 1 vấn đề đó là sự nghiêm túc trong thực hiện kế hoạch đã xác định. Khách hàng của bạn cần sự chuẩn mực về thời gian, tiến độ, chất lượng hàng hóa. Đối tác của bạn cần lợi nhuận được chia một cách hợp lý,…Tính nghiêm túc và chắc chắn nhằm bảo đảm công việc được thực hiện liên tục theo đúng thời gian đã lên lịch, là để các bên liên quan tin tưởng bạn đồng thời lợi nhuận của chúng ta thu về đúng như đã dự định.

Thứ 3, thay đổi kế hoạch kinh doanh để phù hợp với xu thế của thị trường

Ở một số thời điểm trong giai đoạn kinh doanh sẽ có những biến động bất ngờ theo hướng tích cực hoặc tiêu cực, dù theo cách nào thì bạn cũng phải xem xét để thay đổi kế hoạch theo xu thế của thị trường. Chẳng hạn, một thị trường mới được đánh rất tiềm năng nhưng hiện tại bạn không có đủ tài để phát triển nó, vậy chắc chắn thị trường mới sẽ thuộc về tay người khác. Lúc này bạn cần xem xét mọi cách để huy động vốn, nếu không làm kịp, cơ hội sẽ vuột khỏi tay, biết bao lâu nữa chúng ta mới có 1 thời cơ kinh doanh như vậy. Để thực hiện bước thứ 3 hiệu quả, bạn cần thường xuyên thu thập và cập nhật thông tin thị trường, đối tác kinh doanh, đối thủ cạnh tranh, công chúng, môi trường chính trị… Nếu không có thói quen này thì bước 3 gần như không thể thực hiện.

Thứ 4, Đừng coi trọng tiền lãi, lợi nhuận

Trong thời gian ban đầu kinh doanh, câu chuyện lợi nhuận không nên suy tính quá nhiều, vì thực ra lúc mới kinh doanh chỉ có bạn chi tiền ra và chưa thể thu lãi được, bởi vì thế mà khi bạn nghĩ đến lợi nhuận nhiều hay ít cũng không ảnh hưởng. Vấn đề quan trọng nhất trong lúc đầu kinh doanh là cần tập trung để làm việc, hoàn thành các kế hoạch nhỏ để đạt được mục tiêu cuối cùng. Nói tóm lại , khi đã xác định kế hoạch kinh doanh thì cứ như vậy thực hiện, không nên đắn đo quá nhiều. Nếu bạn là người mau chán và và nản trí thì nên tìm 1 cộng sự để cùng kinh doanh, họ sẽ tiếp thêm nhiều động lực và ý trí giúp bạn bước nhanh tới thành công.

Bạn có thể đọc thêm bài viết "Bí quyết dẫn đến thành công từ những người truyền cảm hứng" để có thêm những bí kíp để trở thành doanh nhân thành công nhé!