Cách nhận biết rõ nhất khi bạn muốn trì hoãn công việc là cảm giác miễn cưỡng khi nghĩ tới chúng. Dưới đây là bí quyết lấy lại động lực để hoàn thành công việc một cách tốt nhất, được các nhà sáng lập doanh nghiệp, CEO nổi tiếng trên thế giới chia sẻ với báo Inc..

Xây dựng động lực làm việc

Bí quyết xây dựng động lực làm việc của các CEO nổi tiếng thế giới

1. Tận dụng hiệu ứng

Muốn trở thành hình mẫu tốt: Chúng ta thường có xu hướng cố gắng làm hài lòng những người mà mình không quen hơn lúc ở cạnh người thân. Với tư cách là người lãnh đạo của một tổ chức, Brian cảm thấy mình phải tập trung nhiều hơn mỗi khi ngồi bên ai đó không quen biết. Thay đổi hành vi hàng ngày: Nghiên cứu gần đây của hai giáo sư tâm lý, khoa học thần kinh Wendy Wood và James B.Duke đã chỉ ra rằng, có nhiều hành vi chúng ta hay lặp đi lặp lại là do ảnh hưởng của môi trường hàng ngày. Vì vậy, việc thay đổi chỗ ngồi sẽ giúp thay đổi hành vi của bạn. Thậm chí nếu công ty không có nhiều nhân viên thì bạn vẫn có thể tìm ai đó thích hợp để ngồi gần như quán cà phê, nơi công cộng...

2. Tìm bạn đồng hành

Ngược lại với Brian, Aaron Steed - CEO của công ty Meathead Movers lại thích cách tương tác trực tiếp với mọi người hơn. Vị CEO 35 tuổi này tiết lộ mình có thói quen hay cắn móng tay mỗi khi gặp vấn đề cần suy nghĩ, đến mức phải giấu hai tay dưới bàn trong suốt thời gian diễn ra cuộc họp. Có lần, Aaron Steed vô tình phát hiện ra cô thợ làm móng cho mình cũng mắc thói quen tương tự và ông chợt nảy ra ý tưởng: "Làm thế nào để cả hai ngừng cắn móng tay?". Aaron đặt ra thỏa thuận: Nếu tôi lại cắn móng tay, tôi sẽ trả gấp đôi vào lần làm móng tới. Nếu cô ấy cắn móng tay, tôi sẽ được làm móng miễn phí. Nếu cả hai chúng tôi cùng thắng hoặc cùng thua, mức giá sẽ bình thường như mọi lần. "Và sau ba tháng, tôi vẫn chưa phải trả tiền làm móng nào", Aaron vui vẻ nói. Hãy thử tìm một ai đó có hoàn cảnh giống bạn và tạo động lực để cùng nhau vượt qua khó khăn.

3. Lên kế hoạch cho công việc mà bạn biết sẽ trì hoãn

Đây là cách mà Rohit Anabheri - nhà sáng lập của Circa Ventures sử dụng mỗi khi ông mất động lực làm việc: "Tôi có thể kể những việc mình sẽ trì hoãn trước khi điều đó xảy ra. Bạn cũng thế". Cách nhận biết rõ nhất khi bạn muốn trì hoãn công việc là cảm giác miễn cưỡng mỗi khi nghĩ đến chúng. Những lúc như thế, thay vì chờ đợi mọi thứ diễn ra, Rohit ngay lập tức sẽ lập một kế hoạch chi tiết, trong đó ghi rõ: Mình sẽ làm gì và trong bao lâu. Thay vì viết: "làm XYZ" thì bạn nên phân ra thời gian cụ thể: "làm XYZ trong 1 giờ" hoặc "hoàn thành ABC". Thời gian càng rõ ràng thì bạn càng nhanh chóng làm xong nhiệm vụ. Làm khi nào và ở đâu. Thay vì hy vọng sẽ có đủ thời gian làm việc thì bạn nên chủ động phân bổ thời gian sao cho hợp lý. Loại kế hoạch này có tên là kế hoạch nếu-thì trong giới học thuật, giúp tăng tỷ lệ thành công một cách đáng kinh ngạc.

4. Tìm lại nguồn cảm hứng ban đầu

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, bạn sẽ hạnh phúc hơn khi làm việc có mục đích. Do đó, mỗi khi chán nản, Doug Conant thường ngưng hẳn công việc đang làm và dành ra 5 phút để nghĩ về mục tiêu cuộc đời, nhớ lại những thứ từng truyền cảm hứng cho mình nhiều nhất. Cựu CEO của Fortune 500, Campbell Soup và hiện là nhà sáng lập, giám đốc điều hành của Conant Leadership chia sẻ, mục tiêu của ông là xây dựng thành công những tổ chức hàng đầu thế giới, bất chấp mọi khó khăn và sóng gió trên thương trường. Kinh doanh riêng không phải là chuyện đơn giản cùng tìm hiểu các Khuynh hướng cho người mới khởi nghiệp để chọn ra được hướng đi phù hợp và thành công cho doanh nghiệp nhé.