Ai đã từng đọc qua cuốn sách "Đàn ông sao hỏa đàn bà sao kim" chắc hẳn không thể nào quên được. Bởi vì đây đây là một cuốn sách vô cùng có giá trị, là một đóng góp to lớn đối với việc hiểu biết về phong cách giao tiếp của đàn ông và đàn bà. Và có thể coi đây là cuốn bí quyết thấu hiểu người khác giới.

Đàn ông sao hỏa đàn bà sao kim - Lý do tại sao chúng ta lại phải thấu hiểu

Chuyện kể rằng người sao Hỏa và người sao Kim yêu nhau. Tình yêu của họ đầy ma lực, họ dành nhiều thời gian để tìm hiểu sự khác biệt của đối phương, tôn trọng những nhu cầu, sở thích cũng như cách ứng xử của nhau. Họ đã chung sống bên nhau với tình yêu và sự hòa thuận trong nhiều năm. Tuy nhiên, khi cả hai cùng đến Trái Đất, tất cả sự khác biệt họ đã tìm hiểu  trước đó đều bị xóa sạch khỏi tâm trí. Từ đó, đàn ông và đàn bà sống giữa những sự khác biệt và xung đột.

Thấu hiểu người bạn đời là cách để hạn chế sự khác biệt trong mối quan hệ hôn nhân - gia đình

Chính sự khác biệt giữa hai phái cực đã dẫn đến những mâu thuẫn không đáng có, gây ảnh hưởng lớn đến mối quan hệ hôn nhân và gia đình. Trong cuốn “Đàn ông sao hỏa, đàn bà sao kim” đã chỉ ra rằng, đàn ông sai lầm khi mong đợi đàn bà suy nghĩ, chia sẻ và phản ứng theo cách của đàn ông. Đàn bà cũng sai lầm khi mong đợi đàn ông sẽ cảm nhận, sẻ chia và phản ứng theo cách của đàn bà. Và cả 2 đều quên mất rằng giữa sao hỏa sao kim có những sự khác biệt và dẫn đến xung đột là vấn đề tất yếu. Chính vì vậy, phải biết cách đặt mình vào vị trí của người khác, tìm hiểu sự khác biệt của nhau để cùng chia sẻ và cảm thông.

Đàn ông sao hỏa đàn bà sao kim lắng nghe, thấu hiểu người khác cũng là một nghệ thuật

Nhà tâm lý học Ba Lan Krytyna Skarzyska, trong một bài viết của mình, đã có câu kết luận khiến nhiều người phải suy nghĩ: “Chất lượng cuộc sống của chúng ta phụ thuộc khá lớn vào việc xung quanh chúng ta có nhiều người thấu hiểu chúng ta hay không. Và điều này cũng hoàn toàn đúng đối với những người xung quanh chúng ta, đặc biệt là người bạn đời.

Lắng nghe và thấu hiểu người bạn đời là một nghệ thuật dung hòa sự khác biệt

Thấu hiểu người khác là phát hiện chính xác nhu cầu, mục đích, nỗi lo lắng, niềm hi vọng, cách nhìn thế giới các mối quan tâm, hiện trạng và cảm xúc của người đó. Để thấu hiểu, cần phải thật sự quan tâm, phải dành cho đối phương một khoảng thời gian nhất định, phải có năng lực nhận thức và phải có nhiệt tình. Nhưng giữa cuộc sống hiện đại, chúng ta còn bận bịu với rất nhiều vấn đề khác như: tiền bạc, sự nghiệp, con cái,… Vì vậy, đôi khi, sao hỏa sao kim không có đủ thời gian hoặc không đủ cả kiên nhẫn để vượt qua những khó khăn trong việc tìm hiểu và chấp nhận sự khác biệt của nhau. Vậy mới nói, để thấu hiểu người khác là quả một nghệ thuật tài tình.

Đàn ông sao hỏa đàn bà sao kim –  Bí quyết hiểu người hiểu mình

Tiến sĩ John Gray đã dành rất nhiều năm để nghiên cứu trong lĩnh vực giao tiếp và các mối quan hệ. Và cuốn sách Đàn ông sao hỏa đàn bà sao kim ra đời, là đúc kết những kinh nghiệm quý báu và sự trải nghiệm của ông và những người xung quanh. Và trong đây, ông đã đưa ra những bí quyết giúp các đối phương:

Đàn ông sao hỏa đàn bà sao kim - Bí quyết để thấu hiểu đối phương 

Cách động viên người khác giới

+ giải quyết sự bất đồng về ngôn ngữ giữa hai phái cực

+ Khám phá những nhu cầu tình cảm khác nhau của chúng ta

+ Làm thế nào để giãi bày những cảm xúc khó nói

+ Làm thế nào để đề nghị và đón nhận sự giúp đỡ

Và rất nhiều điều khác nữa. Tất cả đều được tác giả John Gray phân tích và chia sẻ trong cuốn sách này.

Với tư cách là một tác phẩm hiện đại mang tích chất cổ điển, “Đàn ông sao hỏa, đàn bà sao kim” đã giúp đàn ông và đàn bà nhận thức ra sự khác biệt của đối phương và cách dung hòa sự khác biệt đó. Quả thật, đây là một đóng góp vô cùng lớn của tiến sĩ John Gray về việc gìn giữ mối quan hệ hôn nhân và gia đình.

Đọc thử và mua cuốn sách tại tại đây