Khi nhắc đến xây dựng thương hiệu cá nhân, có người sẽ thắc mắc: “Tôi không phải là người nổi tiếng, cũng không phải là chính trị gia hay doanh nhân, tôi cũng không muốn trở thành “ngôi sao mạng”. Tôi chỉ là một người bình thường, ngày qua ngày chỉ có đi làm va tan làm thôi, tại sao tôi phải định vị thương hiệu cá nhân?

Thực tế, ai cũng đang xây dựng thương hiệu cá nhân nhưng chính họ lại không nhận ra điều đó. Việc chúng ta xây dựng được một hình ảnh cá nhân tích cực, khác biệt và có sức cạnh tranh cũng tương đương với việc xây dựng thương hiệu cá nhân. Trong bài viết này Bizbooks sẽ giới thiệu 2 đầu sách về xây dựng thương hiệu cá nhân bán chạy nhất những năm trở lại đây.

1. Sách hành trình xây dựng thương hiệu cá nhân

sách xây dựng thương hiệu cá nhân
 

Trong thời đại này, người có sức hút là người thắng cuộc. Bạn càng biết cách bộc lộ thế mạnh, càng tích cực giúp ích cho cộng đồng – cơ hội thành công đến với bạn càng lớn hơn. Hay nói cách khác, đây là thời đại mà mỗi chúng ta buộc phải xây dựng thương hiệu cá nhân nếu như không muốn tụt hậu. Đó chính là hình ảnh, là uy tín, là giá trị, là điều mà chúng ta đại diện trong cuộc sống này. Và mọi người xung quanh kết nối với chúng ta qua thương hiệu cá nhân đó. Không phải người nổi tiếng mới có thương hiệu cá nhân. 

Nếu bạn không đầu từ vào bản thân, làm sao người khác có thể đầu tư vào bạn. Ai trong chúng ta cũng đều cần xây dựng cho mình thương hiệu cá nhân, cần thể hiện với thế giới bên ngoài giá trị cốt lõi của bản thân mình và cuốn sách “Hành trình xây dựng thương hiệu cá nhân” sẽ giúp bạn định vị lại hình ảnh của mình trong nền kinh tế tự do, vượt qua những giới hạn truyền thông để dành lấy cơ hội bứt phá và thăng hạng trong sự nghiệp và cuộc sống. 

Việc có thương hiệu cá nhân vững chắc, bất kể xây dựng thương hiệu lần đầu tiên hay đang xây dựng lại thương hiệu, chúng ta đều có thể thu được rất nhiều lợi ích. Đầu tiên, bạn có được lợi thế cạnh tranh so với các chuyên gia khác trong ngành, bạn có thể duy trì tốt hơn mối liên quan với thị trường ngành nghề, vì việc thực hiện các nguyên tắc xây dựng thương hiệu cá nhân giúp chúng ta nhạy bén và luôn nhận thức được những điều đang diễn ra. Có những người rất xuất sắc, nhưng chỉ vì không có kỹ năng tạo dựng thương hiệu cá nhân nên mãi không tiến xa được. Trái lại, chỉ với việc tận dụng nguồn lực sẵn có, bạn lại hoàn toàn có thể nắm được các cơ hội “ngàn vàng” nếu có một hình ảnh ấn tượng.

Từ Barack Obama, Jordan Belfort - “Sói già Phố Wall”, Oprah Winfrey và cả Batman (Người Dơi) cũng có những thương hiệu cá nhân mạnh. Tất cả những tên tuổi lớn này có đặc điểm gì chung? Thứ nhất, họ có một bộ kỹ năng được đánh giá cao trên thị trường và trong ngành. Họ được tôn trọng nhờ vào quan điểm nghề nghiệp của mình, vì họ đã thành thạo bộ kỹ năng giúp họ có được vị trí “nhà lãnh đạo tư tưởng”. Thứ hai, tất cả họ đều có một chân dung (persona) mang theo bên mình. Họ không bao giờ bước ra khỏi chân dung này trong bất kỳ công việc hoặc nghề nghiệp nào. Thứ ba, họ luôn có một câu chuyện thương hiệu. Những câu chuyện thương hiệu của họ là lý do chúng ta ngưỡng mộ họ. Chúng ta biết họ đến từ đâu, họ đang ở đâu lúc này và họ dự định sẽ ở đâu trong tương lai. Đây là ba thành phần của một thương hiệu cá nhân hiệu quả. 

sách xây dựng thương hiệu cá nhân

 

Chúng ta, những chuyên gia, không thể chỉ đơn thuần là đáp ứng những thay đổi trong thế giới kinh doanh. Điều đó là không đủ, chúng ta phải ở trung tâm của sự thay đổi. Đó là nơi mà chúng ta an toàn nhất. Vậy làm thế nào để chúng ta đến được, đó là thông qua thương hiệu cá nhân. Một thương hiệu cá nhân, chúng ta đang tạo ra cho chính mình những ngóc ngách ít chịu tác động của giá cả thị trường. Điều đó có nghĩa là, với một thương hiệu cá nhân, các nhà tuyển dụng, khách hàng và người cộng tác tiềm năng sẽ làm việc với chúng ta dựa trên mức độ gần gũi giữa chân dung của chúng ta với tính cách của chính họ, năng lực của chúng ta hữu ích như thế nào và câu chuyện của chúng ta nói với họ điều gì. 

Nếu bạn đang nghĩ đến việc thay đổi nghề nghiệp và hướng tới cuộc sống ý nghĩa hơn cho mình cũng như những người xung quanh, cuốn sách này là dành cho bạn. Với những phân tích chuyên sâu về tâm lý học, các bài tập thực hành thiết thực cùng những câu chuyện truyền cảm hứng, “Hành trình xây dựng thương hiệu cá nhân” mang đến cho bạn cái nhìn mới mẻ, giúp bạn ý thức rõ hơn về các chọn lựa, phù hợp với các mục tiêu dài hạn chứ không phải chỉ đáp ứng những mong muốn nhất thời, vạch ra con đường để bạn phát triển sự nghiệp như ý

2. Sách định vị thương hiệu cá nhân


sách xây dựng thương hiệu cá nhân
 

Bắt đầu từ sáu khía cạnh, cuốn sách giải thích cách những người bình thường xây dựng thương hiệu cá nhân từ 0 đến 1, bao gồm cách thay đổi quan niệm của chính họ và nhận ra tầm quan trọng của việc xây dựng thương hiệu cá nhân, theo đặc điểm của riêng họ, tạo ra một định vị thương hiệu cá nhân phù hợp, nội dung đầu ra thiết thực, nâng cao sức hấp dẫn, tìm ra cách phổ biến thương hiệu cá nhân, khiến một người bình thường có thể nhận được nhiều lưu lượng truy cập hơn, cải thiện tỷ lệ chuyển đổi lưu lượng truy cập và tiếp tục duy trì tầm ảnh hưởng trên phạm vi sâu rộng. 

Trong cuốn sách định vị thương hiệu cá nhân, Vân Mạn chia sẻ việc xây dựng thương hiệu cá nhân không chỉ là tuyên truyền bản thân một cách rộng rãi mà chính là ba khía cạnh: kỹ năng cốt lõi, hình tượng bên ngoài và đặc điểm cá nhân và ai cũng có ba khía cạnh này cả. Và xây dựng thương hiệu cá nhân chỉ là phóng đại những khía cạnh này lên để tạo dựng một hình tượng thương hiệu khác biệt và có sức cạnh tranh. Khi xây dựng thương hiệu cá nhân, chúng ta phải có tư duy về sản phẩm với ba giai đoạn: Bán sản phẩm - Bán thương hiệu - Bán giải pháp.

Và quan trọng, sản phẩm thương hiệu cá nhân có thể giải quyết vấn đề cho khách hàng không. Mục đích chính của việc xây dựng thương hiệu cá nhân là biến sức ảnh hưởng thành tiền tài. Chúng ta không thể nhận lại gì nếu chỉ có mỗi lòng nhiệt tình, bởi sau cùng lòng nhiệt tình của chúng ta sẽ bị hao mòn hết. Thực tế bản chất của cuộc cạnh tranh giữa các thương hiệu cá nhân là cuộc cạnh tranh về sức ảnh hưởng, những người có sức ảnh hưởng mạnh thường dễ chiến thắng hơn. Sức ảnh hưởng càng mạnh, chúng ta càng dễ dàng kiếm tiền. 

sách xây dựng thương hiệu cá nhân 

Bắt đầu từ việc nhận diện thế mạnh bản thân, tới phát huy chúng và nhận được đánh giá tích cực từ mọi người xung quanh – mỗi trang sách đều đầy ắp giá trị mới mẻ để bạn khám phá. Đây là một cuốn sách mà chúng ta có thể áp dụng ngay sau khi đọc xong.

Từ một người bình thường không biết cách xây dựng thương hiệu cá nhân cũng có thể hiểu rõ về việc định vị thương hiệu cá nhân và bắt đầu thực hiện nó một cách dễ dàng. Khi đứng trước sóng gió của thời đại và cuộc đời, chúng ta đừng bao giờ bỏ cuộc và buông lơi khả năng tỏa sáng. Chỉ khi chúng ta không ngừng trưởng thành và phá vỡ vòng vây gian truân của quá trình xây dựng thương hiệu cá nhân, chúng ta mới có thể chiến thắng số phận. 

Lời kết:

Trên đây, Bizbooks đã giới thiệu 2 cuốn sách xây dựng thương hiệu cá nhân bán chạy nhất bên mình, hãy tham khảo tủ sách dưới đây để tham khảo thêm nhiều sách hay về xây dựng thương hiệu:

 

Tham khảo thêm:

Thương hiệu cá nhân là gì? 10 bước xây dựng thương hiệu cá nhân hiệu quả