1.Khái niệm 

Bán hàng tiếng anh được hiểu là Sell - nó là một hình thức kinh doanh, 1 quá trình mà người bán phải tìm hiểu, khám phá và đáp ứng nhu cầu của khách hàng. 

2. Các hình thức bán hàng 

Bán hàng tiếng anh là gì?

Có nhiều hình thức bán hàng khác nhau, phản ánh sự đa dạng và phức tạp của thị trường hiện nay. Dưới đây là một số hình thức chính

 • Bán lẻ truyền thống:
  • Cửa hàng brick-and-mortar (vật liệu xây dựng): Bán hàng trực tiếp tại cửa hàng vật liệu xây dựng, siêu thị, cửa hàng chuyên nghiệp.
  • Chợ truyền thống: Bán hàng tại các chợ địa phương, nơi mà người tiêu dùng có thể mua sắm từ nhiều người bán khác nhau.
 • Bán hàng trực tuyến:
  • Cửa hàng trực tuyến: Doanh nghiệp cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ thông qua trang web hoặc ứng dụng di động.
  • Thương mại điện tử: Bán hàng trực tuyến, bao gồm cả giao dịch giữa các doanh nghiệp (B2B) và giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng (B2C).
  • Dịch vụ đặt hàng trực tuyến (Online marketplaces): Nơi các người bán và mua có thể gặp nhau trực tuyến, ví dụ như Amazon, eBay.
 • Bán hàng qua mạng xã hội:
  • Quảng cáo và bán hàng trên các nền tảng mạng xã hội: Sử dụng Facebook, Instagram, Twitter, Pinterest để quảng bá và bán sản phẩm trực tiếp qua các bài viết, quảng cáo.
 • Bán hàng qua đám đông (Crowd Selling):
  • Chia sẻ kinh doanh (Direct selling): Bán hàng trực tiếp từ người bán cho người mua mà không thông qua cửa hàng truyền thống, ví dụ như Amway, Avon.
  • Đám đông cộng tác (Crowdsourcing): Sử dụng sự đóng góp từ cộng đồng để phát triển và bán sản phẩm.
 • Bán hàng qua kênh đối tác:
  • Bán hàng sỉ (Wholesale): Bán sản phẩm số lượng lớn cho các đại lý, cửa hàng để bán lại.
  • Liên kết và hợp tác chiến lược (Affiliate and partnership marketing): Hợp tác với các đối tác để quảng cáo và bán sản phẩm.
 • Bán hàng tự động:
  • Máy bán hàng tự động: Sử dụng máy tự động để bán sản phẩm và dịch vụ.
  • Bán hàng trực tuyến tự động: Sử dụng chatbot và hệ thống tự động để tư vấn và thực hiện giao dịch trực tuyến.

Mỗi hình thức bán hàng có những ưu điểm và nhược điểm riêng, và sự kết hợp linh hoạt giữa chúng có thể giúp doanh nghiệp đạt được hiệu suất tối ưu trong môi trường kinh doanh ngày nay.

 

3. Vai trò bán hàng 

 

Vai trò bán hàng 

Bán hàng mang lại nhiều lợi ích cho chủ shop, doanh nghiệp; người mua và cả xã hội:

 • Đối với doanh nghiệp, cửa hàng: Bán hàng giúp doanh nghiệp, các shop có được lợi nhuận, thu hồi vốn, duy trì hoạt động doanh nghiệp. Đồng thời, hoạt động bán hàng tốt còn giúp shop tạo uy tín và vị thế của doanh nghiệp trên thị trường. Ví dụ: Có quy trình bán hàng hiệu quả sẽ giúp shop bán được nhiều sản phẩm, có doanh thu cao, thu về lợi nhuận cao. 
 • Đối với người tiêu dùng: Bán hàng là hoạt động trung gian giúp khách hàng tiếp cận được những sản phẩm phù hợp với nhu cầu và sở thích của mình. Ví dụ như nhờ hoạt động mua bán mà người tiêu dùng có thể tìm mua các sản phẩm như đồ gia dụng, quần áo, giày dép,... phù hợp với sở thích và túi tiền.
 • Đối với xã hội: Vai trò của bán hàng là giúp lưu thông hàng hóa, từ đó cân đối giữa cung và cầu, góp phần ổn định giá cả thị trường và tác động đến quá trình tái sản xuất. Không những thế, bán hàng còn góp phần nâng cao năng suất lao động xã hội.

 

4.Kỹ năng cần có của một nhân viên bán hàng

Kỹ năng giao tiếp với khách hàng

Kỹ năng giao tiếp là một yếu tố cực kỳ quan trọng trong bán hàng. Khi làm việc trong lĩnh vực bán hàng, nhân viên bán hàng thường phải tương tác với khách hàng, xây dựng mối quan hệ và thuyết phục họ mua sản phẩm/ dịch vụ của mình. Một kỹ năng giao tiếp hiệu quả giúp tạo dựng lòng tin, truyền đạt thông điệp một cách rõ ràng và ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của khách hàng.

 

Sách rèn luyện kỹ năng giao tiếp 

 

Kỹ năng lắng nghe

Kỹ năng lắng nghe giúp nhân viên tìm hiểu sâu về khách hàng, những gì họ muốn và kỳ vọng. Bằng cách lắng nghe kỹ lưỡng, chân thành, nhân viên có thể đưa ra những giải pháp phù hợp và đáp ứng nhu cầu của khách hàng một cách tốt nhất. Kỹ năng lắng nghe cũng giúp nhân viên nhận biết các tín hiệu và cơ hội bán hàng. Khách hàng thường sẽ tiết lộ những nhu cầu hoặc vấn đề mà họ đang gặp phải.

Kỹ năng đặt câu hỏi

Kỹ năng đặt câu hỏi tốt thể hiện sự chuyên nghiệp, quan tâm và thấu hiểu của nhân viên đối với khách hàng. Xây dựng mối quan hệ tốt đẹp, hợp tác và thúc đẩy khách hàng quay lại mua hàng. Kỹ năng này đồng thời cũng giúp nhân viên biết cách đào sâu để lấy thông tin từ khách hàng. Từ đó đáp ứng được nhu cầu cũng như làm hài lòng khách hàng.

Kỹ năng thuyết phục, đàm phán

Kỹ năng thuyết phục giúp nhân viên bán hàng có thể truyền tải thông tin về sản phẩm/ dịch vụ một cách hiệu quả, thuyết phục khách hàng mua hàng. Kỹ năng này đòi hỏi nhân viên bán hàng phải có kiến thức sâu rộng về sản phẩm, dịch vụ, khả năng giao tiếp tốt, biết lắng nghe và thấu hiểu nhu cầu của khách hàng.

Kỹ năng đàm phán giúp nhân viên bán hàng có thể thương lượng với khách hàng để đạt được thỏa thuận mua bán có lợi cho cả hai bên. Kỹ năng này đòi hỏi nhân viên bán hàng phải có khả năng phân tích tình huống, đưa ra các giải pháp hợp lý, biết lắng nghe và thuyết phục đối phương.

Kỹ năng chốt sale

Kỹ năng chốt sale giúp nhân viên có thể biến khách hàng tiềm năng thành khách hàng thực sự. Điều quan trọng là cần nắm bắt thời cơ và đưa ra lời đề nghị mua hàng phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Nhân viên bán hàng thường phải đối mặt với nhiều tình huống phức tạp, xuất hiện không lường trước. Bởi mỗi khách hàng có nhu cầu và thắc mắc riêng. Do đó, nhân viên bán hàng cần phải hiểu và giải quyết những yêu cầu đó một cách nhanh chóng và chính xác. Kỹ năng giải quyết vấn đề giúp nhân viên xác định nguyên nhân của các khiếu nại từ khách hàng và tìm ra cách giải quyết một cách nhanh chóng, đảm bảo sự hài lòng của khách hàng.


LỜI KẾT 

Trên đây là kiến thức về “ Bán hàng tiếng anh là gì ? ” tổng hợp các kiến thức cơ bản về bán hàng.  Nếu thấy hay hãy theo dõi Website để nhận nhiều thông tin hấp dẫn ngay nhé !

Thông tin chi tiết: 

Website: https://bizbooks.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/sachbizbooks/

Đọc thêm sách https://bizbooks.vn/danh-muc/tu-sach-bizbooks