1. Kỹ năng bán hàng được hiểu như thế nào ? 

 

Kỹ năng bán hàng đỉnh cao 

Kỹ năng bán hàng là khả năng thuyết phục được khách hàng quyết định mua hay sử dụng sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp. Kỹ năng này còn được thể hiện ở cách bạn tiếp cận với những khách hàng tiềm năng kể cả khi họ chưa biết đến sản phẩm/dịch vụ và công ty của bạn.

Bạn cần phải tích lũy kinh nghiệm của mình để thuyết phục được một lượng khách hàng tiềm năng nhằm mục đích sử dụng dịch vụ, sản phẩm. Để học được kỹ năng này, các bạn cần thiết lập cho bộ não của mình những kiến thức phù hợp và tiếp cận khách hàng từ khi họ chưa nhận thức về doanh nghiệp. 

Đọc thêm: Bán hàng là gì? 

 

2. Kỹ năng bán hàng đỉnh cao ai cũng nên biết 

 

2.1 Kỹ năng giao tiếp 

Về bản chất giao tiếp chính là sự tổng hợp trao đổi kiến thức thông qua giao tiếp với khách hàng, thuyết phục và đàm phán. Kỹ năng giao tiếp là chìa khóa mở ra các mối quan hệ. Nếu bạn có kỹ năng giao tiếp tốt bạn có thể nhận được nhiều, thông tin, lợi ích ở nhiều người và nhiều nơi. 

Nếu bạn là một nhân viên kinh doanh, bạn phải làm chủ được tất cả các hình thức giao tiếp như gặp mặt trực tiếp hay liên hệ qua điện thoại… Giao tiếp tốt giúp bạn tạo được thiện cảm với khách hàng, xây dựng và duy trì mối quan hệ. 

Hiện nay có nhiều cách để giao tiếp khác nhau như gọi điện, thư điện tử, chatbox,....Ngoài ra, để có thể giao tiếp với mọi đối tượng, bạn có thể sử dụng phi ngôn ngữ để truyền đạt thông tin, qua đó nắm bắt được suy nghĩ và ý định của khách hàng.

 

2.2 Kỹ năng lắng nghe 

Bên cạnh với việc giao tiếp, một người bán hàng chuyên nghiệp cần biết khi nào cần lắng nghe. Lắng nghe đúng lúc sẽ giúp hiệu quả giao tiếp giữa người với người tăng lên đáng kể. Nếu bán hàng mà chỉ tập trung giới thiệu sản phẩm/dịch vụ mà không chịu lắng nghe hay quan tâm đến khách hàng, việc đó sẽ khiến họ cảm thấy không được tôn trọng và họ sẽ vô cùng khó chịu.

Bên cạnh đó, bạn còn cần chú ý đến phản ứng của họ giúp quá trình thuyết phục diễn ra hiệu quả. Người bán hàng chuyên nghiệp sẽ không bao giờ ngắt lời người khác bởi sẽ không thể xác định được nguyện vọng mà khách hàng mong muốn.

 

2.3 Kỹ năng đặt câu hỏi 

Nhiều người khi lựa chọn mua sản phẩm cũng chưa hẳn đã cần dùng đến hay nói chính xác là họ cũng chưa xác định được nhu cầu mong muốn của bản thân. Vậy nên chính vào những tình huống như thế này, bạn cần phải biết cách đặt câu hỏi khéo léo phù hợp dẫn dắt họ đến mua hàng. Ngược lại, nếu nhân viên bán hàng không đưa ra được câu hỏi nhắm vào được nỗi đau của khách hàng, hoặc hỏi theo cách không phù hợp sẽ rất khó biết được nhu cầu thực sự của khách hàng là gì.

Thường sẽ có 2 dạng câu hỏi thường gặp: Câu hỏi mở và câu hỏi đóng. Câu hỏi đóng thường dùng để thu nhập thông tin khách hàng như thông tin cá nhân, sản phẩm/dịch vụ hay dùng,....Còn câu hỏi mở là để lắng nghe quan điểm, khai thác thông tin, mở rộng phạm vi bán hàng giúp nhân viên dễ tìm được mong muốn muốn của khách hàng. 

 

2.4 Kỹ năng đàm phán, thương lượng 

Kỹ năng đàm phán là một trong những kỹ năng bán hàng không thể thiếu của một người bán hàng nhằm đạt được mục tiêu ban đầu đã đặt ra. Nó là sự kết hợp hoàn hảo giữa tư duy nhanh nhạy và tính nhẫn nại tranh luận có lý lẽ để thuyết phục khách hàng nhằm bảo vệ lợi ích cho doanh nghiệp, đồng thời vẫn mang đến cảm giác dễ chịu khi thỏa hiệp với khách hàng.

 

2.5 Kỹ năng làm việc nhóm 

 

Kỹ năng làm việc nhóm 

Hầu hết trong bất cứ ngành nghề nào cũng xuất hiện kỹ năng làm việc nhóm, bạn cần phải có kỹ năng teamwork để thực hiện tốt cùng người khác trong một dự án. 

Công việc bán hàng thường liên quan đến nhiều bộ phận khác nhau trong công ty, như bộ phận sản xuất, kế toán, marketing,... Kỹ năng làm việc nhóm giúp họ có thể làm việc hiệu quả, phối hợp cùng nhau để đạt được kết quả tốt nhất, đồng thời xử lý các mâu thuẫn, khó khăn trong quá trình làm việc. Điều này cũng có thể giúp họ học hỏi từ các đồng nghiệp và phát triển kỹ năng của mình.

 

2.6 Kỹ năng giải quyết vấn đề

Kỹ năng này cũng đề cập đến việc giúp khách hàng đạt được mục tiêu của họ hoặc hạn chế tối đa các vấn đề mà họ hiện đang gặp phải. Kỹ năng giải quyết vấn đề đi kèm với kinh nghiệm trong việc xác định các vấn đề, nguyên nhân gốc rễ của chúng, sau đó đưa ra các hướng hành động phù hợp, hiệu quả. Cách giải quyết vấn đề có thể khác nhau tùy thuộc vào khách hàng mà nhân viên đang phục vụ, linh hoạt đề xuất các giải pháp sáng tạo và tùy chỉnh cho khách hàng của mình.

 

2.7 Kỹ năng chốt sale

Mục tiêu cuối cùng thì kỹ năng chốt sale vẫn là kỹ năng quan trọng nhất bởi nó là kỹ năng được tổng hợp sau khi đúc kết từ các kỹ năng khác. Kỹ năng chốt sale được dùng để nắm bắt tâm lý khách hàng và đánh đùng vào vấn đề của họ. 

Lưu ý, kỹ năng này cần phải được thực hiện khéo léo, tinh tế và dẫn dắt một cách tự nhiên. Hãy làm cho họ tự nguyện mua hàng, sử dụng dịch vụ với một tâm thế sẵn sàng và hài lòng chứ không phải do ép buộc hay sự thúc đẩy quá đà từ phía nhân viên. Nên nhớ, bán hàng là để khách quay lại trong tương lai và gắn bó lâu dài với thương hiệu, chứ không phải khiến khách hàng khó chịu và rời bỏ doanh nghiệp chỉ vì sự thiếu tinh tế từ đội ngũ nhân viên sales.

 

7 Bước để có được kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp

 

7 bước bán hàng mà ai chuyên nghiệp 

  1. Xác định mục tiêu 

Các khóa học hoặc chứng chỉ có thể chuyên về các kỹ năng bán hàng như thuyết trình bán hàng, phương pháp bán hàng, bán hàng qua mạng xã hội hoặc huấn luyện bán hàng. Khi chọn một chương trình đào tạo bán hàng, hãy xem xét những thứ như thời lượng của chương trình, trọng tâm, địa điểm và giá cả.

 

  1. Xây dựng & tìm kiếm, tiếp cận, tư vấn tệp khách hàng tiềm năng 

Bạn hãy thử dành thời gian khoảng 1 ngày để liệt kê ra tất cả đối tượng khách hàng của mìn, sau đó chia nhỏ những nhóm đối tượng này, hành vi, mức thu nhập, cũng như sở thích…

Nhân viên bán hàng cần tìm hiểu đủ thông tin về đối tượng, đặt mục tiêu của cuộc trò chuyện và thuyết phục khách hàng. Điều cần thiết là phải có một chiến lược để tiếp cận với từng khách hàng cụ thể dựa trên đặc điểm tính cách và nhu cầu thiết yếu của họ.

Đây được xem là kỹ năng bán hàng quan trọng nhất mà bạn cần đặc biệt chú ý, thông thường bạn cần phải đặc biệt lưu tâm tới 2 vấn đề đó là: Thái độ khi bán hàng và kỹ năng giao tiếp.

 

  1. Xây dựng mối quan hệ thân thiết với khách hàng 

Xây dựng mối quan hệ thân thiết với khách hàng là một quá trình quan trọng đối với sự thành công của bất kỳ doanh nghiệp nào. Bạn cần Hiểu rõ khách hàng. Nắm bắt thông tin về khách hàng như sở thích, nhu cầu, mục tiêu kinh doanh của họ. Tạo trải nghiệm tốt: Đảm bảo rằng mọi giao tiếp với khách hàng đều là một trải nghiệm tích cực. Cung cấp dịch vụ chăm sóc khách hàng xuất sắc và giải quyết mọi vấn đề của họ một cách nhanh chóng và chuyên nghiệp. Nhớ rằng, việc xây dựng mối quan hệ thân thiết không chỉ là một quá trình một lần mà là một công việc liên tục. Hãy duy trì sự liên lạc và chăm sóc khách hàng của bạn để tạo ra một mối quan hệ lâu dài và bền vững.

 

  1. Hiểu biết về sản phẩm 

Hiểu về sản phẩm là điều cơ bản bạn cần biết khi tư vấn cho khách hàng. Nếu như bạn không có kiến thức về thông tin sản phẩm mình đang bán bạn sẽ thực sự rất khó khăn trong việc đưa ra quyết định chốt sale cuối cùng. 

Trước khi chuẩn bị kinh doanh buôn bán một sản phẩm gì ? Điều bạn cần quan tâm nhất là thông tin về sản phẩm, hiểu rõ ưu nhược điểm của sản phẩm để tư vấn, hiểu rõ về công dụng lợi ích của sản phẩm để mang lại giá trị cho khách hàng. 

 

  1. Chăm sóc khách hàng sau mua 

Có rất nhiều doanh nghiệp đã không chú trọng đến bước chăm sóc sau mua bởi họ hiểu sản phẩm đã qua tay là không cần phải chăm sóc. Nhưng đây chính là một sai lầm tai hại mà nhiều doanh nghiệp đã mắc phải. 

Một trong những bước để duy trì được mối quan hệ với khách hàng là chăm sóc sau mua, đây là yếu tố thể hiện sự chuyên nghiệp của doanh nghiệp. 

Chi phí cho một đơn hàng mới thường sẽ cao hơn so với tệp khách hàng cũ quay lại mua sản phẩm. Chưa kể tệp khách hàng đó có thể trở thành tệp khách hàng trung thành của thương hiệu.

Hãy tạo ấn tượng tốt và sự tin tưởng của khách hàng đối với thương hiệu, bạn chắc chắn sẽ có rất nhiều cơ hội tiềm năng trong tương lai 

 

Một vài cách cải thiện kỹ năng bán hàng hiệu quả 

Tham gia vào khóa đào tạo bán hàng 

Các khóa học hoặc chứng chỉ có thể chuyên về các kỹ năng bán hàng như thuyết trình bán hàng, phương pháp bán hàng, bán hàng qua mạng xã hội hoặc huấn luyện bán hàng. Khi chọn một chương trình đào tạo bán hàng, hãy xem xét những thứ như thời lượng của chương trình, trọng tâm, địa điểm và giá cả.

Sách đọc thêm: https://bizbooks.vn/san-pham/hanh-trinh-30-ngay-tro-thanh-bac-thay-ban-hang-qua-dien-thoai

Tìm một người cố vấn

Hãy hỏi sếp của bạn danh sách những người bán hàng thành công để tư vấn cho bạn. Hỏi người cố vấn của bạn về các đề xuất chiến lược bán hàng, đóng vai với họ hoặc để họ quan sát cuộc gọi bán hàng để nhận phản hồi. Sự tương tác này sẽ phát triển khả năng bán hàng và đưa ra phản hồi.

Sách đọc thêm: https://bizbooks.vn/san-pham/co-van-101-mentoring-101?

Thực hành nói trước đám đông

Các đại diện bán hàng đối phó với những điều bất ngờ mỗi ngày, điều quan trọng hơn là họ phải nắm bắt được những gì họ có thể thực hành trước. Các bài thuyết trình cũng là một cách tập luyện.

Sách đọc thêm: https://bizbooks.vn/san-pham/nghe-thuat-noi-truoc-cong-chung

 

LỜI KẾT 

Kỹ năng bán hàng thực sự rất quan trọng trong tiếp thị ngày nay. Do thị trường không ngừng thay đổi, con người cũng cần cải thiện và bắt kịp xu hướng bán hàng hiện nay. Những kỹ năng cơ bản để bán hàng là điểu nhân viên kinh doanh cần có để không tụt lùi xã hội. Qua bài viết này, hi vọng các bạn hiểu rõ thêm phần nào về bán hàng, những kỹ năng cần có và các bước thực hiện. Nếu bạn cần tham khảo thông tin thêm, theo dõi và ủng hộ ngay nhé !

 

Thông tin chi tiết 

Website: Bizbook.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/sachbizbooks/

Đọc thêm sách về kỹ năng TẠI ĐÂY nhé !