Hiện nay, ngày càng nhiều bạn trẻ quan tâm đến ngành tâm lý học và có định hướng phát triển sự nghiệp theo ngành này. Vậy nên học ngành tâm lý học ở đâu? và mức lương ngành này ở Việt Nam khoảng bao nhiêu? Hãy cùng Bizbooks giải đáp từng câu hỏi trong bài viết dưới đây nhé:

Tham khảo 7 trường đại học đào tạo ngành tâm lý học

Trong những năm trở lại đây, có nhiều trường đại học đã mở thêm những chuyên ngành về lĩnh vực tâm lý học, dưới đây là 7 trường đại học đào tạo ngành này:

Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn:

Được thành lập từ năm 1960, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHKHXH&NV) là một trong những trung tâm đào tạo hàng đầu ở Việt Nam. Trường hiện đào tạo 34 ngành Đại học, 32 ngành Thạc sĩ, và 16 ngành Tiến sĩ trong 7 lĩnh vực khác nhau. Với hơn 60 năm phát triển, ĐHKHXH&NV đang giữ vững vị thế và truyền thống trong hệ thống giáo dục đại học của đất nước.

Đại học Sư phạm Hà Nội:

Là một trong những ngôi trường uy tín tại Việt Nam, Đại học Sư phạm Hà Nội (HNUE) chuyên sâu trong đào tạo đại học, sau đại học, nghiên cứu và ứng dụng khoa học giáo dục. Với cam kết vững chắc về chất lượng, HNUE tồn tại với sứ mệnh quan trọng là đào tạo những chuyên gia xuất sắc, có đóng góp to lớn cho cả hệ thống giáo dục và xã hội.

Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh:

Thành lập từ năm 1976, Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu trở thành Trường Đại học Sư phạm trọng điểm Quốc gia, xây dựng uy tín vững mạnh trên toàn quốc và cạnh tranh với các cơ sở đào tạo trong khu vực Đông Nam Á. Trường không chỉ là cơ sở giáo dục ảnh hưởng mạnh mẽ đến sự phát triển của cơ sở đào tạo giáo viên ở khu vực phía Nam và toàn quốc, mà còn là nơi hội tụ các nhà khoa học, chuyên gia và giảng viên có trình độ cao.

Đại học Lao động Xã hội:

Trường Đại học Lao động Xã hội là một cơ sở giáo dục đại học công lập, phát triển từ Trường Cao đẳng Lao động - Xã hội. Với cam kết đặc biệt đối với ngành Lao động Thương binh Xã hội, trường không chỉ là đơn vị đào tạo duy nhất mà còn là trung tâm nghiên cứu và chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực kinh tế - lao động - xã hội.

Đại học Sài Gòn:

Đại học Sài Gòn, một trong những trụ cột giáo dục đại học đa ngành của thành phố, trực thuộc Ủy ban Nhân dân TP. Hồ Chí Minh. Với đặc điểm là cơ sở giáo dục đa ngành, trường không ngừng nỗ lực để trở thành điểm đến hàng đầu cho giáo dục đại học và nghiên cứu khoa học.

Đại học Văn Hiến:

Đại học Văn Hiến là một trung tâm giáo dục đại học đa ngành, chủ trương định hướng ứng dụng với sự đa dạng trong các ngành nghề đào tạo. Mục tiêu của Đại học Văn Hiến không chỉ là đào tạo sinh viên với kiến thức chuyên sâu mà còn là trang bị kỹ năng ứng dụng trong thực tế.

Đại học Công nghệ TP.Hồ Chí Minh - HUTECH:

Được thành lập vào ngày 26/4/1995, Đại học Công nghệ TP.Hồ Chí Minh (HUTECH) đã từ lâu là lựa chọn hàng đầu của đông đảo thí sinh. Với một lịch sử dài, HUTECH đã và đang đào tạo từ trình độ Đại học, Thạc sĩ đến Tiến sĩ trong gần 60 ngành nghề thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau.

Mức lương ngành tâm lý học ở Việt Nam

Ngành tâm lý học nghiên cứu rất đa dạng các lĩnh vực, cùng với đó là năng lực và chuyên môn ngành nghề mà mức lương sẽ khác nhau. Dưới đây là một số lĩnh vực liên quan đến ngành tâm lý học mà bạn có thể tham khảo với mức lương khá đa dạng.

Nhà tâm lý học giáo dục

Giáo dục luôn là lĩnh vực được rất đông đảo mọi người quan tâm và đầu tư rất nhiều. Ở trẻ em, hay tuổi thành niên thì giáo dục chính là cái nôi để nuôi dưỡng nhận thức ở trẻ. Nhiệm vụ của nhà tâm lý học giáo dục chính là kiểm tra, chuẩn đoán các hành vi, cảm xúc của trẻ, để từ đó giải quyết được các vấn đề tồn đọng bên trong. 

Tâm lý học giáo dục ở trẻ em

Những chuyên gia về tâm lý học giáo dục kết hợp với giáo viên, người thân và họ sẽ là người cùng nhau hỗ trợ giải đáp những thắc mắc liên quan đến tâm lý của học sinh trong môi trường giáo dục. Để từ đó, giúp học sinh sinh viên nhận thức được tư tưởng và hành động chuẩn mực hơn.

Mức lương ngành tâm lý học ở Việt Nam cho những chuyên gia về tâm lý giáo dục khá hấp dẫn, thường dao động khoảng 10-12 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, để đáp ứng vị trí chuyên gia, bạn cần có bằng thạc sĩ trở lên. Còn đối với sinh viên mới ra trường, kinh nghiệm còn ít thì mức lương dao động 5-7 triệu đồng/tháng.

Nhà tâm lý học tâm thần

Chuyên gia tâm lý học tâm thần là công việc có mức lương khá hấp dẫn trong chuyên ngành tâm lý học. Đối với lĩnh vực này, chuyên viên là người trực tiếp gặp và tiếp xúc với các bệnh nhân gặp phải các vấn đề tâm lý không ổn định, tùy vào từng trường hợp sẽ có lộ trình chữa bệnh khác nhau. 

Giúp đỡ người già khi tâm thần của họ không ổn định

Các bác sĩ tâm thần là người phải có chuyên môn cao, hiểu rõ về tâm lý cũng như tình trạng bệnh nhân. Từ đó, đưa ra các giải pháp hữu hiệu nhằm giúp họ lấy lại được tinh thần và có thể kiểm soát được hành vi cũng như cảm xúc. 

Mức lương ngành tâm lý học ở Việt Nam khởi điểm cho vị trí nhà tâm lý học tâm thần dao động từ 12-15 triệu đồng/ tháng. Khi chuyên môn, kiến thức càng được nâng cao thì mức lương này sẽ tăng theo. Vì vậy, đây là một ngành nghề khá hấp dẫn cho các bạn thử sức và theo đuổi.

Nhà tâm lý học thể thao

Thể thao cũng là một lĩnh vực cần được thúc đẩy bởi tinh thần, vì vậy trở thành nhà tâm lý học thể thao cũng là một cơ hội tốt. Đặc biệt, đối với những vận động viên thi đấu thể thao, những người muốn sở hữu thân hình đẹp, việc thúc đẩy tinh thần là động lực quan trọng để phát huy hết khả năng của bản thân.

Động lực thúc đẩy họ nỗ lực hết mình trong thể thao

Mức lương ngành tâm lý học ở Việt Nam cụ thể là nhà tâm lý học thể thao khá hấp dẫn, tùy thuộc vào kinh nghiệm và chuyên môn của từng người, mức lương có thể từ 15-17 triệu đồng/ tháng. Họ là những người đồng hành cùng các tuyển thủ để có một trận đấu tốt đẹp.

Nhà tâm lý học pháp y

Đây là một công việc rất thu hút các bạn trẻ ngày nay, tâm lý học pháp y hay tâm lý học tội phạm sẽ giúp bạn có cơ hội mở mang đầu óc phán đoán, lập luận. Nhiệm vụ của một nhà tâm lý học pháp y là quan sát, phân tích các hành vi, thái độ của những tội phạm để đưa ra kết luận, hỗ trợ pháp y tìm ra hung thủ. Ngoài ra, họ chính là người cập nhật hồ sơ, đánh giá tâm lý tội phạm và cung cấp bằng chứng tội phạm trước tòa. 

Nghiên cứu về tâm lý học tội phạm phục vụ điều tra vụ án

Có thể thấy, công việc này đòi hỏi bạn phải là người có khả năng suy đoán, lập luận logic, có bằng thạc sĩ trở lên. Vì thế mức lương ngành tâm lý học ở Việt Nam cho vị trí này khá hấp dẫn, dao động từ 15 – 17 triệu đồng/ năm. 

Nhà tâm lý học cố vấn

Nhà tâm lý học cố vấn là những người tư vấn cho các công ty, doanh nghiệp về thị hiếu thị trường, đưa ra các giải pháp phát triển, mở rộng đầu tư. Công việc này đòi hỏi bạn là người am hiểu thế giới bên ngoài, là người năng động, thích khám phá. Và để trở thành chuyên viên phân tích, cố vấn chuyên nghiệp, bạn phải trải qua quá trình học tập và đào tạo lâu dài. 

Nhà tâm lý học cố vấn cho công ty doanh nghiệp

Mức lương ngành tâm lý học ở Việt Nam cho vị trí nhà tâm lý học cố vấn thường dao động từ 12 – 15 triệu đồng/ tháng. Tùy thuộc vào năng lực và khả năng phán đoán thị trường, đem lại nhiều lợi ích cho công ty doanh nghiệp, cơ hội tăng lương của bạn sẽ không còn quá xa.

Nhà tâm lý học lâm sàng

Ngành tâm lý học lâm sàng được đánh giá là một ngành rất hot, thu hút nhiều sự quan tâm của giới trẻ ngày nay. Công việc này thường liên quan đến việc chuẩn đoán bệnh tình tâm lý, từ đó đưa ra các giải pháp chữa trị bệnh về tâm lý. Và hiện nay, có rất nhiều vấn đề ảnh hưởng đến tâm lý của con người, dễ bị stress hay trầm cảm do công việc, áp lực,… Vì thế, trở thành một nhà tâm lý học lâm sàng là điều rất cần thiết. 

Hỗ trợ, khắc phục những vấn đề về tâm lý

Đây là ngành có nhiều triển vọng trong tương lai, bạn có thể làm việc tại bệnh viện, phòng khám tư nhân,… với mức lương hấp dẫn. Mức lương khởi điểm cho công việc này là 10-12 triệu đồng/ tháng. Làm việc lâu dài, có nhiều kinh nghiệm thì mức lương này có thể cao hơn rất nhiều. 

Nhà tâm lý học kĩ thuật

Đây là công việc khá mới mẻ và chưa phổ biến ở Việt Nam, tuy nhiên trong tương lai nghề nghiệp này sẽ có khả năng phát triển mạnh hơn. Công việc của nhà tâm lý học kĩ thuật là chuẩn đoán, đảm bảo cho quá trình làm việc hoạt động bình thường cho người lao động.

Nhà tâm lý học giúp con người hiểu rõ bản thân hơn

Công việc này khá cần thiết, đặc biệt là số lượng người lao động chân tay khá nhiều, vì thế rất cần những nhà tâm lý học kĩ thuật. Ở nước ngoài, ngành nghề này khá phổ biến, đem lại nguồn thu nhập lớn. Còn ở Việt Nam, nhân lực vị trí này khan hiếm, nên mức lương cho ngành này khá cao, dao động từ 12 – 15 triệu đồng/tháng. 

Mức lương ngành tâm lý học ở Việt Nam rất đa dạng và hấp dẫn, nhưng vẫn còn tùy thuộc vào từng lĩnh vực mà mình chọn theo đuổi. Ngành tâm lý học rất cần thiết trong đời sống phát triển của con người, vì thế hứa hẹn trong tương lai, ngành nghề này sẽ mang lại thu nhập lớn cho nhiều bạn học. 


Lời kết
Qua bài viết, Bizbooks đưa ra thông tin về một số trường đại học đang đào tạo ngành tâm lý học và giải đáp câu hỏi "mức lương ngành tâm lý học ở Việt Nam". Hy vọng nội dung bài viết sẽ đem lại giá trị đến bạn đọc. Đừng quên theo dõi Bizbooks thường xuyên để cập nhật nhiều kiến thức về sách và đời sống nhé.