Trang Tử Nam Hoa Kinh được xem là một trong những tác phẩm triết học nổi tiếng nhất của Trang Tử, được liệt vào hạng nhất trong lục tài tử thư của Trung Quốc. Tác phẩm này của Trang Tử đã để lại cho nhân thế những giá trị triết lý nhân sinh, những quan niệm, tư tưởng và giá trị nghệ thuật sâu sắc. 

Trang Tử là ai?

Cuộc đời/ Tiểu Sử của Trang Tử

Trang Tử (khoảng năm 369 – 286 trước công nguyên),  tên thật là Trang Châu (Trang Chu) sinh cùng thời với Mạnh Tử và Huệ Thi đời Lương Huệ Vương và Tề Tuyên Vương. Ông là nhà triết học, nhà tư tưởng, nhà văn học nổi tiếng thời Chiến Quốc. 

Những ghi chép về cuộc đời của Trang Tử có rất ít, và những dữ liệu này được miêu tả ngắn gọn qua cuốn sách Sử ký của Tư Mã Thiên: “Trang Tử là người đất Mông thuộc nước Tống thời Chiến Quốc (nay thuộc huyện Thương Khâu, tỉnh Hà Nam). Ông từng giữ chức Tất Viên tiểu lại, tương đương với chức thủ kho ngày nay. Cả đời ông sống trong thời Chiến Quốc phân tranh, chiến loạn liên miên, khắp nơi cầu hiền như khát nước. Nhưng ông ẩn cư đến già, không chịu ra làm quan, không có bất kỳ một danh phận xã hội nào. Ông chỉ để lại một cuốn Trang Tử (hay còn gọi là Trang Từ Nam Hoa kinh) xưa nay được liệt vào hàng kinh điển. Giá trị của nó chính là ở tư tưởng vô biên vô cùng, kỳ dị mà độc đáo.”

Tư Tưởng của Trang Tử

Sống trong thời kỳ lịch sử có nhiều biến động, thời thế loạn lạc đất nước phân tranh, đời sống nhân dân cơ cực, Trang Tử vẫn giữ được cho mình cuộc sống thanh bạch, giản dị, ghét thói hám danh cầu lợi. Ông chọn sống trong nghèo khổ, túng quẫn nhưng rất có nhân cách và bản lĩnh,...Thay vì cuộc sống vinh hoa cầu lộc mà đánh mất cốt cách của bản thân. Cuộc đời ông thể hiện rõ tư tưởng, triết lý bản thân luôn theo đuổi: “đó là thái độ ung dung, thản nhiên đến lạnh lùng trước mọi sự kiện quan trọng diễn ra trong đời (cảnh vợ chết, Trang Tử ca! Thương Chí Lạc – Ngoại thiên)”. Ngay cả đến khi sắp xa rời trần thế, các đệ tử muốn hậu táng thì Trang Tử nói: "Ta có trời đất làm quan quách, nhật nguyệt làm ngọc bích, tinh tú làm châu ngọc, vạn vật làm lễ tống. Đám tang ta như thế chưa đủ sao? Còn thêm vô chi nữa?”. Suốt cuộc đời mình Trang Tử vẫn luôn giữ được cái tâm và ý chí của ông. 

Trang Tử được xem là một trong những nhà tư tưởng lớn về đạo học trong triết học cổ Trung Quốc.  Ông là người có công lớn trong việc mài dũa "đạo" của Lão Tử, nhưng ông luôn đề cao bản thân trong cuộc sống hơn là việc suy ngẫm. Và những tư tưởng, triết lý sâu xa về Đạo Gia tất cả đều được quy tụ trong cuốn sách Trang Tử Nam Hoa Kinh. 

Những triết lý, nhân sinh quan học hỏi được từ Trang Tử

Những triết lý nhân sinh, quan điểm tư tưởng của Trang Tử đến nay vẫn còn rất nhiều giá trị là những vấn đề về “Danh”, về “Lợi”, về “Nhận thức chính mình” và về sinh tử. Và hệ tư tưởng này đến nay vẫn còn rất nhiều giá trị, phù hợp với cuộc sống hiện tại: “Triết lý nhân sinh của Trang Tử là bức tranh phác họa về cuộc sống tôn trọng, bảo vệ và hòa hợp với tự nhiên; Triết lý nhân sinh của Trang Tử là lời cảnh báo với những hành động thái quá trong cuộc sống; Triết lý nhân sinh của Trang Tử đã gợi mở một quan điểm dưỡng sinh có ý nghĩa thiết thực; Triết lý nhân sinh của Trang Tử có thể đóng góp những ý tưởng cho công cuộc nhân đạo hóa các hoạt động khoa học (ý nghĩa, nghiên cứu, ứng dụng).”

Giới thiệu về sách Trang Tử Nam Hoa Kinh và bộ Bách Gia Tranh Minh

Giới thiệu về sách Trang Tử Nam Hoa Kinh

Nam Hoa Kinh là cuốn sách của Trang Tử có bản dịch hoàn chỉnh nhất của Nguyễn Hiến Lê, cuốn sách được xếp vào hàng sách quý - hiếm trong bộ sách Bách Gia Trang Minh của Bizbooks. Cuốn sách này là tinh hoa, giá trị nổi bật trong tư tưởng Trang Tử, với những câu danh ngôn thâm thúy, đầy triết lý, sâu sắc nhưng rất giản dị và tinh tế. Trang Tử Nam Hoa Kinh tuy là một hệ thống quan niệm,chính trị và triết lý học sâu xa nhưng chúng không hề xa vời thực tế, khô khan hay khó hiểu, mà chúng là những câu truyện ngụ ngôn cuốn hút, hấp dẫn, tinh tế và vô cùng độc đáo giúp người đọc dễ dàng cảm nhận, hiểu ra những giá trị và dụng ý mà tác giả gửi gắm vào từng câu chữ, từng ý niệm.

Giới thiệu bộ sách Bách Gia Tranh Minh

Bộ sách Bách Gia Tranh Minh là bộ sách quý hiếm của dịch giả Nguyễn Hiến Lê được phát hành tại nhà sách Bizbooks. Bộ sách gồm có 8 cuốn sách là: Hàn Phi Tử, Khổng Tử, Lão Tử, Liệt Tử Dương Tử, Mặc Tử, Mạnh Tử, Trang TửTuân Tử. Mỗi tác phẩm đều ẩn chứa rất nhiều giá trị nghệ thuật, triết lý sâu sắc về đời sống, xã hội và con người.

Đọc thêm: thông tin chi tiết trọn bộ Bách Gia Tranh Minh tại đây,...

Trang Tử Nam Hoa Kinh là tác phẩm kinh điển của Trang Tử đem đến rất nhiều giá trị nghệ thuật, giá trị về nhân sinh quan mà bất kể ai cũng nên đọc và cảm nhận chúng. Hy vọng bài viết trên đây sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích về cuốn sách này. Và nếu bạn muốn tìm hiểu về Nam Hoa Kinh thì hãy sở hữu ngay cuốn sách tại Bizbooks.vn.